Bắt giữ thanh niên lập công ty “ma” lừa đảo ở nhiều tỉnh, thành

Sau khi thành lập công ty "ma", nam thanh niên đã rao bán sắt thép giá rẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành.

Ngày 24-4, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã di lý đối tượng Nguyễn Tiến Hùng (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về Đắk Lắk để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Tiến Hùng tại cơ quan công an

Trước đó, đầu tháng 3-2022, ông Võ H. (40 tuổi, chủ một xưởng cơ khí ở TP Buôn Ma Thuột) thông qua mạng xã hội thấy “Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quang Dinh” (Công ty Quang Dinh) ở tỉnh Đồng Nai đăng tải bài viết bán sắt thép giá rẻ hơn với giá thị trường. Sau khi thống nhất, ông H. được “giám đốc” Công ty Quang Dinh hướng dẫn đến một kho hàng ở khu công nghiệp Tân Tạo, TP HCM để bốc sắt thép.

Ngày 14-3, ông H. cho xe đến địa điểm trên bốc xong hàng và chuyển vào tài khoản của Công ty Quang Dinh số tiền hơn 320 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ông H. điều khiển xe về thì chủ kho hàng chặn lại vì chưa thanh toán tiền. Lúc đó, ông H. điện thoại vào số của Công ty Quang Dinh nhiều lần nhưng đã bị khóa máy.

Sau thời gian điều tra, Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt giữ được Nguyễn Tiến Hùng khi đối tượng đang lẩn trốn tại 1 phòng trọ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại cơ quan công an, đối tượng Hùng khai nhận đã lên mạng tải hình chứng minh nhân dân của người khác về thành lập công ty “ma”. Khi có người hỏi mua, đối tượng Hùng yêu cầu chuyển tiền trước hoặc vừa bốc hàng vừa chuyển tiền rồi giới thiệu đến một công ty khác để bốc hàng.

Với thủ trên, ngoài chiếm đoạt của ông H. hơn 320 triệu đồng, đối tượng này còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác của người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo cơ quan công an, Hùng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Qua xác minh nhanh, đối tượng Hùng cũng đang bị Công an TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo C. Nguyễn/NLĐ

Link gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/bat-giu-thanh-nien-lap-cong-ty-ma-lua-dao-o-nhieu-tinh-thanh-20220424140439836.htm