5 địa phương ở thành phố Vinh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

Tính đến nay, tại thành phố Vinh đã có 5 địa phương xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Tiêu huỷ lợn mắc dịch tả châu Phi. Ảnh: T.P

Tính từ ngày 24/10 đến nay, trên địa bàn thành phố Vinh có 5 địa phương xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày gồm: Hưng Chính, Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Kim, Đông Vĩnh. Luỹ kế đến nay có 13 thôn, 15 hộ có lợn mắc dịch tả châu Phi với số lượng đã tiêu huỷ là 132 con; trọng lượng 7.000kg.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế, UBND thành phố Vinh, các mẫu bệnh phẩm lợn ốm được gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng III đều có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tất cả các ổ dịch xảy ra tại những nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hiện trên địa bàn thành phố Vinh có 5 địa phương xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: T.P

Trước tình hình dịch lây lan rộng, thành phố Vinh thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở, phối hợp với địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch. Đồng thời, cấp hoá chất, tổ chức phun thuốc khử trùng môi trường. Các địa phương cũng đã chủ động kinh phí mua vôi bột để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế, thành phố Vinh cho biết: Thành phố Vinh hiện có gần 4.000 con lợn, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư, các hộ chăn nuôi thường sử dụng thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng, chưa qua nấu chín cho lợn ăn. Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế.

Số lượng lợn tiêu huỷ từ cuối tháng 10 đến nay đã lên đến hàng trăm con. Ảnh: T.P

Đáng lo ngại, TP. Vinh là nơi có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ đi qua, hoạt động giao thương, buôn bán diễn ra thường xuyên; việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn còn bất cập; cộng thêm điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra diện rộng thời gian tới trên địa bàn thành phố là rất cao.

Qua kiểm tra một số địa phương, người dân phản ánh có hiện tượng vứt xác lợn chết bừa bãi ra ngoài môi trường, mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền, thông báo.

Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thêm vào đó, mưa kéo dài nên mầm bệnh dễ lây lan, phát tán rộng, UBND thành phố Vinh đã có công văn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm soát việc kinh doanh buôn bán thịt lợn ở các chợ dân sinh. Ảnh: T.P

Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến người chăn nuôi cần tuân thủ nguyên tắc phòng, chống bệnh: cho lợn ăn chín, uống sôi, kiểm soát nguồn thức ăn cho lợn; phun tiêu độc, khử trùng, hạn chế người ra vào chuồng trại và khi lợn có biểu hiện mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và thú y sở tại.

Tác giả: Thanh Phúc

Nguồn: baonghean.vn