Văn Toàn thay Công Phượng toả sáng ở đội tuyển Việt Nam

Không có người bạn thân trên đội tuyển Việt Nam, Văn Toàn đã toả sáng ngay trận chính thức đầu tiên dưới thời HLV Philippe Troussier. Chân sút quê Hải Dương đã làm được điều mình chưa từng có thời HLV Park Hang Seo.

Đây là điều đặc biệt đối với chân sút 27 tuổi sau nhiều năm lên đội tuyển. Văn Toàn không phải là cái tên xa lạ dưới thời HLV Park Hang Seo nhưng cái duyên ghi bàn của chân sút gốc Hải Dương luôn là vấn đề lớn.

Cú ra chân của Văn Toàn làm ngất ngây hàng triệu CĐV Việt Nam tối 16-11. Ảnh: Hoàng Linh

Bàn thắng “giải hạn” của Văn Toàn sau 5 năm khoác áo tuyển Việt Nam tháng 9 năm ngoái là khi đội tuyển Việt Nam đá giao hữu với Ấn Độ ở sân Thống Nhất (TP.HCM).

Đó cũng không nói lên được nhiều điều, đặc biệt con số 1 bàn thắng đó còn là nỗi thất vọng của ông Park sau thời gian dài tin tưởng cậu học trò.

Niềm vui của Văn Toàn có ngay ở trận đầu tiên chính thức dưới thời HLV Troussier, điều Văn Toàn mất tới 5 năm mới làm được dưới tay HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh

Ở đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đặc biệt ưa dùng các cầu thủ HAGL. Từ Văn Thanh, Công Phượng, Hồng Duy, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường liên tục được triệu tập.

Tuy nhiên, Văn Toàn không chiếm được suất chính thức trên hàng công của HLV Park Hang Seo khi còn đó những Tiến Linh, Văn Đức, Tuấn Hải…

Tuy nhiên, thầy trò HLV Troussier cần sớm lấy lại thăng bằng khi đối thủ Iraq hôm 21-11 tới có sức mạnh vượt trội Philippines. Ảnh: Hoàng Linh

Vấn đề lớn nhất của Văn Toàn không phải là cơ hội chứng tỏ mình. Tiền đạo đang thuộc biên chế Nam Định luôn được đánh giá cao ở khả năng dốc biên và kiến tạo nhưng sự vô duyên là thứ khiến Văn Toàn không được ra sân nhiều trên đội tuyển. So về khả năng tạo đột biến và hiệu quả ghi bàn, Công Phượng được đánh giá cao hơn.

Thời gian rời HAGL để tới Hàn Quốc chơi bóng và hiện tại là Nam Định có thể đã giúp Văn Toản thay đổi. Cầu thủ quê Hải Dương khi rời xa các đồng đội HAGL sau mùa giải 2022 cũng ý thức được phải làm gì để hoàn thiện bản thân, có cơ hội chứng tỏ mình dưới thời thầy mới trên tuyển.

Văn Toàn được HLV Troussier chú ý đặc biệt và những lần hội quân gần đây, có thể nhà cầm quân người Pháp đã yêu cầu Văn Toàn phải thay đổi. Đội tuyển Việt Nam cần một cầu thủ có khả năng “săn” bàn và Văn Toàn khi đá gần khung thành phải tranh thủ chớp thời cơ.

Không còn Công Phượng, Văn Toàn cũng phải độc lập tác chiến, dứt điểm quyết đoán hơn khi cơ hội tới chân. Cầu thủ 27 tuổi cần có sự ích kỷ của một chân sút. Người bạn thân Công Phượng cũng đã cho Văn Toàn nhiều lời khuyên như chính tiền đạo này chia sẻ trong thời gian đội tuyển hội quân.

Trận gặp Philippines, người ta đã thấy sự hiệu quả của Văn Toàn khi được chơi sát cầu môn. Cú ra chân của Văn Toàn vào lưới thủ thành Neil Etheridge là minh chứng cho sự tiến bộ của chân sút Nam Định. Có thể HLV Troussier đã yêu cầu cậu học trò mạnh dạn dứt điểm hơn thay vì chỉ chạy và chuyền như trước.

Văn Toàn sau bàn thắng đó đã tự tin. Cầu thủ sinh năm 1996 có thêm một cú vô lê rất căng, nhưng bóng đi cao hơn so với xà ngang đôi chút.

Chưa hết, chính tiền đạo này cũng có một đường chuyền để tạo cơ hội cho Tuấn Hải nhưng chân sút Hà Nội FC dứt điểm không thành công. Bàn thắng đã không tới như khi Văn Toàn kiến tạo cho Tuấn Hải ghi bàn trận gặp Palestine 2 tháng trước tại Nam Định.

Trong 84 phút trên sân Rizal Memorial, Văn Toàn đã hiệu quả hơn người đá cặp Tuấn Hải. Cầu thủ 27 tuổi được HLV người Pháp cho thi đấu 84 phút rồi mới nhường chỗ cho Văn Tùng. Văn Toàn ít dứt điểm hơn nhưng hiệu quả như đã đề cập, giúp mở ra 3 điểm đầy quan trọng cho đội tuyển Việt Nam trước hành trình World Cup.

Tuy nhiên, Văn Toàn cũng phải hoàn thiện mình hơn khi đối thủ sắp tới sẽ còn nặng ký hơn hẳn. Iraq đã chứng tỏ họ vì sao là hạt giống số 1 bảng F với chiến thắng đậm 5-1 trước Indonesia và dẫn đầu bảng F sau vòng 1.

Đội tuyển Việt Nam phải chinh phục được những ngọn núi cao như đại diện Tây Á mới hy vọng giấc mơ World Cup trở thành hiện thực.

Tác giả: Việt Hà

Nguồn: thethaovanhoa.vn