U23 Việt Nam giành HCV tại SEA Games 31 được chia thưởng thế nào?

Trong lễ xuất quân trước thềm SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 140 Huy chương Vàng (HCV). Các vận động viên đứng trong top 3, tức là tính cả chủ nhân của bộ Huy chương Bạc (HCB) và Huy chương Đồng (HCĐ) sẽ được nhận thưởng từ 3 nguồn khác nhau.

Tối nay, ngày 28/4, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT sẽ tổ chức lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Đại hội năm nay diễn ra từ 12 – 23/5 (một số môn thi đấu sớm hơn, trong đó có bóng đá).

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, trong đó có 951 VĐV (đông nhất Đông Nam Á), do ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn. Mục tiêu của nước ta ở kỳ Đại hội lần này là phấn đấu giành ít nhất 140 HCV, 78 HCB và 72 HCĐ.

Theo Nghị định số 152 của Chính phủ quy định về một số chế độ với HLV, VĐV thể thao tham gia tập huấn, thi đấu được ban hành năm 2018, VĐV giành HCV, HCB, HCĐ tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sẽ được thưởng lần lượt là 45 triệu đồng, 25 triệu đồng và 20 triệu đồng. Với môn tập thể, nếu giành HCV, HCB, HCĐ thì mỗi VĐV của tập thể đó được nhận mức lần lượt như trên. Ví dụ đội U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 thì 20 cầu thủ sẽ được nhận mỗi người 45 triệu đồng.

Kình ngư Ánh Viên bội thu tiền thưởng ở SEA Games 30

Tuy nhiên ở môn tiếp sức, tiền thưởng sẽ chia đều cho các thành viên. Chẳng hạn, Việt Nam giành HCV tiếp sức môn điền kinh nội dung 4X100m nữ thì 45 triệu đồng được chia cho 4 VĐV. Nghị định 152 cũng nêu rõ nếu VĐV phá kỷ lục thì mỗi kỷ lục sẽ được thưởng 20 triệu đồng. Tại SEA Games 30, trở thành VĐV xuất sắc nhất đại hội, kình ngư Ánh Viên còn là VĐV Việt Nam giành nhiều tiền thưởng nhất với 320 triệu đồng, vì cô giành 6 HCV và 2 HCB.

Ngoài tiền thưởng được lấy từ dự toán ngân sách TDTT hằng năm theo chế độ hiện hành của Nhà nước về phân cấp quản lý ngân sách nhà nước, các VĐV còn được thưởng nóng. Quỹ thưởng nóng đang được xây dựng với sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, dự kiến vào khoảng 5 tỷ đồng. Mức thưởng nóng lần lượt cho HCV, HCB và HCĐ là 10 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng. Trong quá trình tập huấn và thi đấu phục vụ SEA Games 31, HLV trưởng mỗi đội tuyển Việt nam của từng môn (trừ những môn tập thể như bóng đá thì tiền lương 50.000 USD/tháng của HLV Park Hang Seo hay hơn 100 triệu đồng/tháng của HLV đội nữ Mai Đức Chung do LĐBĐ Việt Nam chi trả) sẽ được trả lương 505.000 đồng/ngày/người (ví dụ như HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung của môn bắn súng); các HLV còn lại của đội được 375.000 đồng/ngày/người (như HLV Hoàng Xuân Vinh của đội bắn súng).

Nếu giành HCV môn bóng đá nam, mỗi tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ nhận 45 triệu đồng…

Mỗi tuyển thủ được hưởng lương 270.000 đồng/ngày/người. Như ở đội bóng đá nam Hoàng Đức, Hùng Dũng, Tiến Linh và các cầu thủ khác của U23 Việt Nam; Huỳnh Như, Bích Thuỳ và mỗi cầu thủ đội nữ cũng được nhận khoản lương như trên.

Nguồn nhận thưởng thứ 3 của các VĐV giành Huy chương ở SEA Games 31, ngoài mức thưởng Nhà nước và thưởng nóng của đoàn Việt Nam, sẽ tới từ sự hỗ trợ trực tiếp của các doanh nghiệp, các nhà đồng hành. Như đội cờ vua được Ngân hàng Nam Á treo thưởng 300 triệu đồng, trong đó nếu giành HCV cá nhân, đồng đội đều được 20 triệu đồng, HCB và HCĐ cá nhân, đồng đội được thưởng lần lượt 10 triệu đồng, 6 triệu đồng. Đội bắn súng cũng sắp được nhận mức treo thưởng xứng đáng,…Đội bóng đá nam và nữ nếu thi đấu tốt chắc chắn cũng sẽ được nhận thưởng lớn từ doanh nghiệp, có thể lên đến vài chục tỷ đồng.

… Nhưng dĩ nhiên, nguồn tiền thưởng từ các doanh nghiệp sẽ là lớn hơn rất nhiều

Về quy mô của kỳ SEA Games lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sau 19 năm, thì sẽ có sự tham dự của tổng cộng 7.800 cán bộ, HLV, VĐV của 11 quốc gia. Ban tổ chức đã mời 1.300 trọng tài, giám sát viên, quan chức kỹ thuật quốc tế, hơn 2.500 phóng viên báo chí trong và ngoài nước; bố trí 31 khách sạn làm cơ sở lưu trú cho các đoàn thể thao…

Kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 theo kế hoạch được tổ chức vào năm ngoái, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, nên đã buộc phải đẩy lùi 1 năm. Nhưng năm nay, với khẩu hiệu “For a stronger Southeast Asia” (Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn), hứa hẹn SEA Games 31 sẽ diễn ra thành công, đáp ứng sự chờ đợi của người hâm mộ suốt 1 năm qua.

Theo Bảo Phương/Báo Bóng đá 365

Link gốc: https://bongda365.top/vn/muc-thuong-khi-gianh-hcv-o-sea-games-31-la-bao-nhieu-d314176.html