Tòa án nhận đơn khởi kiện hơn 3 tháng không ra quyết định thụ lý

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Diễn Châu nhận đơn khởi kiện của người dân mà sau hơn 3 tháng không ra quyết định thụ lý vụ án.

Thửa đất tại xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, ông Huệ mua từ chủ đất Chu Mỹ Linh, sau hơn 3 tháng chưa được cấp bìa. Ảnh: Quang Đại

Ngày 31.1, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Huệ (60 tuổi, trú xóm 7, xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết đến nay sau hơn 3 tháng, ông vẫn không thể được cấp bìa đất đối với mảnh đất ông nhận chuyển nhượng hợp pháp do quá trình xử lý chậm trễ của cán bộ Tòa án nhân dân (TAND) huyện Diễn Châu.

Vào cuối tháng 9.2023, ông Huệ nhận chuyển nhượng thửa đất số 01, tờ bản đồ số 33 tại xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu từ chủ đất là bà Chu Mỹ Linh. Mọi thủ tục đã hoàn tất theo quy định và hồ sơ được gửi đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diễn Châu vào ngày 9.10.2023.

Công văn của TAND huyện Diễn Châu đề nghị tạm dừng giao dịch đối với thửa đất ông Bùi Văn Huệ nhận chuyển nhượng của bà Chu Mỹ Linh. Ảnh: Quang Đại

Trong quá trình Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diễn Châu xử lý hồ sơ, gia đình ông Tăng Văn Hoành, trú xã Diễn Đồng có đơn đề nghị ngừng giao dịch đối với mảnh đất nói trên. Lý do ông Hoành đưa ra là ông đã góp tiền mua mảnh đất đó cùng với bà Chu Mỹ Linh, nay bà Linh tự ý chuyển nhượng mà không hỏi ý kiến của ông là trái luật.

Ngày 26.10.2023, TAND huyện Diễn Châu có công văn số 2968/CV-TA do Phó Chánh án Bạch Hưng Thành ký, gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diễn Châu, với nội dung: Ngày 23.10.2023, TAND huyện Diễn Châu nhận được đơn của ông Tăng Văn Hoành đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Chu Mỹ Linh và hộ ông Bùi Văn Huệ.

“Như vậy, việc thực hiện các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất của thửa đất số 01, tờ bản đồ số 33 nói trên có liên quan hồ sơ khởi kiện mà Tòa án đã tiếp nhận để thụ lý giải quyết.

Tòa án đề nghị tạm dừng mọi giao dịch, thủ tục liên quan đến thửa đất nói trên để chờ kết quả giải quyết của Tòa án” – Công văn của TAND huyện Diễn Châu nêu.

“Từ đó đến nay việc thực hiện thủ tục cấp bìa mảnh đất mà vợ chồng tôi đã nhận chuyển nhượng của bà Chu Mỹ Linh bị đình chỉ, mặc dù tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và thanh toán đủ tiền cho bà Linh” – ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, mặc dù đã nhận đơn khởi kiện hơn 3 tháng, ông là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, nhưng đến nay ông chưa nhận được bất kỳ 1 văn bản thông báo nào từ phía tòa án về việc thụ lý vụ án.

Ngày 28.1, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bạch Hưng Thành – Phó Chánh án TAND huyện Diễn Châu cho biết đến nay Tòa án chưa ban hành quyết định thụ lý vụ án đối với đơn khởi kiện của ông Tăng Văn Hoành.

Phóng viên hỏi lý do, ông Bạch Hưng Thành giải thích, đã ra thông báo để nộp tiền tạm ứng án phí, nhưng đương sự đề nghị để họ thương lượng nên tòa chưa thụ lý vụ án.

Phóng viên trao đổi tòa thụ lý hồ sơ theo luật, đến thời hạn quy định phải ra quyết định thụ lý vụ án hoặc trả lại đơn khởi kiện và thông báo cho các bên liên quan, ông Bạch Hưng Thành cho biết sẽ xem xét lại.

Ngày 31.1, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TAND huyện Diễn Châu cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của công dân về sự việc và sẽ rà soát lại để xử lý theo quy định.

Đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Diễn Châu cho biết do có công văn của TAND huyện Diễn Châu đề nghị tạm dừng giao dịch nên đến nay chưa tham mưu cấp bìa đất cho hộ ông Bùi Văn Huệ.

“Nếu Tòa có quyết định thụ lý vụ án, thì việc làm thủ tục cấp bìa sẽ tiếp tục dừng chờ kết quả giải quyết vụ án, còn nếu có văn bản thông báo trả lại đơn khởi kiện thì việc cấp bìa sẽ tiến hành bình thường” – Đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Diễn Châu nói.

Trong đơn kiến nghị gửi TAND huyện Diễn Châu, ông Bùi Văn Huệ khẳng định theo Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, trong thời hạn tối đa khoảng hơn 1 tháng (trường hợp phải sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện) kể từ thời điểm nhận đơn khởi kiện, Tòa án phải ra quyết định thụ lý vụ án hoặc trả lại đơn khởi kiện và thông báo cho các đương sự, những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn: laodong.vn