Thủ tướng Phần Lan: Xung đột Nga-Ukraine cho thấy châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết xung đột Nga-Ukraine bộc lộ sự quá phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ trong lĩnh vực an ninh.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 3-12 cho biết xung đột Nga-Ukraine cho thấy châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ trong lĩnh vực an ninh.

Phát biểu tại viện nghiên cứu ở Lowy ở thành phố Sydney (Úc), bà Marin ủng hộ việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu, bao gồm cả việc sản xuất vũ khí.

Bà nói: “Có một sự thật cay đắng rằng châu Âu hiện không đủ mạnh. Chúng tôi sẽ gặp rắc rối nếu không có Mỹ”. Thủ tướng Phần Lan cho biết thêm rằng nhiều chính trị gia Mỹ nói với bà rằng họ nghĩ châu Âu nên tăng cường sức mạnh.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: REUTERS

“Mỹ đã cung cấp rất nhiều vũ khí, viện trợ tài chính, viện trợ nhân đạo cho Ukraine còn châu Âu thì vẫn chưa đủ mạnh” – bà lưu ý, đồng thời kêu gọi châu Âu đẩy mạnh ngành công nghiệp quốc phòng.

Ngoài ra, trong một bài phát biểu gần đây tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), bà Marin cho biết châu Âu hiện đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc về công nghệ và nên đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

Theo Thảo Vy

Link gốc: https://plo.vn/thu-tuong-phan-lan-xung-dot-nga-ukraine-cho-thay-chau-au-qua-phu-thuoc-vao-my-post710525.html