SLNA: Những công thần ‘mòn mỏi’ chờ tiền Tết

Sau những nụ cười chia tay ấm áp là nỗi buồn khó diễn tả của không ít con người đã có một năm cống hiến rất thành công cho bóng đá trẻ xứ Nghệ.

Lần thứ 2 đòi lương

Ngay sau lễ tổng kết năm với sự có mặt của đông đảo các cầu thủ ở mọi lứa tuổi, HLV và những thành viên trong BLĐ đội bóng diễn ra chiều 18/1, hàng loạt các cầu thủ trẻ đã không ngần ngại đăng lên trang cá nhân với ý than thở rằng cho đến hiện tại họ vẫn chưa nhận được các khoản phụ cấp trong một năm qua từ phía đội bóng cũng như tỉnh Nghệ An.

Có thể nói, năm 2022 được xem là năm đại thành công của bóng đá trẻ SLNA với hàng loạt danh hiệu vô địch Quốc gia ở cả lứa U9, U11, U13 và U15. Thành tích đó được đánh giá tương phản hoàn toàn so với những gì mà các cầu thủ đội 1 làm được ở sân chơi V.League 2022, mùa giải mà SLNA được kỳ vọng rất lớn khi có nhà tài trợ mới Tân Long, họ không tiếc tiền đầu tư, xây dựng đội hình, cơ sở vật chất với mong muốn lấy lại vị thế cho bóng đá xứ Nghệ.

Tuy nhiên, từ hơn 1 tháng qua, dư luận đã xôn xao chuyện những cầu thủ thuộc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An vẫn chưa nhận được số tiền phụ cấp từ tỉnh Nghệ An. Và cho đến ngày 18/1, tức 26 Tết âm lịch 2023 các cầu thủ trẻ lại một lần nữa than vãn về vấn đề nợ lương (phụ cấp).

Trang chủ CLB SLNA chia sẻ về sự khó khăn trong việc chi trả tiền phụ cấp cho các cầu thủ trẻ

Điều này cũng được chính trang chủ của CLB SLNA chia sẻ trong phần bình luận sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ người hâm mộ:

“Hiện tại CLB SLNA vẫn đang ngày đêm gấp rút hoàn tất các thủ tục từ các ban ngành để kịp thời giải ngân tiền chế độ cho các vận động viên. Về vấn đề này CLB sẽ nỗ lực hết sức và còn phụ thuộc vào sự phối hợp tận tình từ phía các ban ngành”.

Như vậy việc chi trả chế độ phụ cấp đến các cầu thủ trẻ SLNA không chỉ là trách nhiệm thuộc về mỗi CLB SLNA mà còn là quyết định từ các ban ngành. Sự bế tắc này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng cận Tết vẫn chưa thể tháo gỡ.

Lý do là gì?

Sau lần phản ánh trước, dư luận, các báo đài đồng loạt viết bài về chủ đề nợ phụ cấp cầu thủ trẻ SLNA thì Trưởng phòng quản lý TDTT, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Phương cho biết, từ trước đến nay, UBND tỉnh Nghệ An điều hành theo hình thức giao cho Sở Văn hóa và Thể thao đặt hàng công ty cổ phần Sông Lam để đào tạo bóng đá trẻ. Trên cơ sở đó, Sở sẽ ký hợp đồng với công ty sau đó cấp tiền cho Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An.

Năm 2022 được xem là năm đại thành công của bóng đá trẻ xứ Nghệ

Ông Phương cho biết: “Vì cơ chế mới quy định ngân sách không thể chuyển sang cho doanh nghiệp được mà phải mở đấu thầu. Trong khi đó, Công ty cổ phần Thể thao Sông Lam Nghệ An vừa mới chuyển giao từ Công ty cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An nên chưa đủ điều kiện năng lực để đấu thầu. Thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã 2 lần mời thầu nhưng không có đơn vị nào tham gia thầu, kể cả Công ty cổ phần Thể thao Sông Lam Nghệ An. Chỉ có Công ty cổ phần Bóng đá Sông Lam Nghệ An của Bắc Á Bank trước đây thì hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia thầu”.

Cũng theo ông Phương, Trung tâm bóng đá trẻ thuộc Công ty cổ phẩn Thể thao Sông Lam Nghệ An thuộc tập đoàn Tân Long, họ hỗ trợ phần kinh phí để duy trì hoạt động. Cho đến giờ, phía Tân Long vẫn đang bỏ tiền túi ra và chưa lấy một đồng nào từ ngân sách từ tỉnh Nghệ An.

Hy vọng rằng, những vướng mắc giữa Công ty cổ phần Thể thao Sông Lam Nghệ An và phía tỉnh Nghệ về vấn đề giải ngân sẽ được giải quyết ổn thỏa, để những công thần bóng đá trẻ có thể về quê ăn Tết một cách vui vẻ, đủ đầy như là phần thưởng tương xứng sau những đóng góp lớn làm rạng danh xứ Nghệ.

Theo Phan Huy

Link gốc: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/slna-nhung-cong-than-mon-moi-cho-tien-tet-a367384.html