Rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp vàng thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước 15/6, nếu không sẽ bị rút giấy phép.

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, tài khóa chiều 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành thực hiện các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Giải pháp được lãnh đạo Chính phủ nhắc tới gồm tăng thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các sai phạm. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục rà soát Nghị định 24/2012 về quản lý kinh doanh vàng.

Về hóa đơn điện tử trong giao dịch vàng, Thủ tướng yêu cầu đến ngày 15/6, doanh nghiệp không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa ngày 16/5. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa ngày 16/5. Ảnh: VGP

Yêu cầu về hóa đơn điện tử được Chính phủ đưa ra nhiều lần, trong bối cảnh các giao dịch mua bán kim loại quý thường nhỏ lẻ, không đủ hóa đơn, chứng từ, thiếu minh bạch.

Theo Luật Quản lý thuế, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh phải thực hiện hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022. Thông tin từ đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện 100% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc đã sử dụng hóa đơn này.

Tuy nhiên, thực tế các cơ sở kinh doanh tại nhiều địa phương bán nữ trang không có hóa đơn, người dân trả tiền mặt trực tiếp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng nộp thuế theo hình thức khoán. Tình trạng này diễn ra trên diện rộng, gây thất thu thuế.

Vàng trong nước liên tục biến động thời gian qua do ảnh hưởng từ thế giới và nguồn cung hạn chế. Đỉnh điểm, ngày 10/5, kim loại quý vượt 92 triệu đồng một lượng – mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng chênh 16-17 triệu đồng, có thời điểm lên tới 20 triệu đồng một lượng. Để ổn định lại thị trường này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tăng cung qua đấu thầu với khối lượng hợp lý và sửa Nghị định 24. Sau 7 phiên thầu được tổ chức trong gần một tháng qua, trong đó 3 phiên bị hủy, trên 27.000 lượng vàng miếng SJC được cơ quan quản lý tung ra thị trường.

Ngoài thị trường vàng, tại cuộc họp hôm nay, các bộ ngành cũng thảo luận về tác động đợt điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ của một số nước với Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành triệt để tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách; nghiên cứu phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư hạ tầng, nhà ở xã hội.

Ông giao cơ quan điều hành chính sách tiền tệ hợp lý, không để tỷ giá ảnh hưởng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Năm nay, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15%. Tuy nhiên mức tăng tín dụng từ đầu năm đến nay thấp, đạt 0,26% tính tới hết quý I. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu ngành này giảm chi phí, thủ tục hành chính để hạ lãi suất cho vay từ 1-2%, đạt tốc độ tăng tín dụng 5-6% trong quý II.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn: Vnexpress.net