Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể để tái diễn đợt dịch gây tổn thất lớn như vừa qua

Giải trình về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 10/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến. Dù mọi việc dường như đã khởi sắc song cuộc chiến này vẫn tiếp diễn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta không thể để tái diễn một đợt dịch gây đau thương tổn thất lớn như vừa qua. Ở một số địa phương, các lực lượng đều quá tải. Có những phường ở Bình Dương 18.500 người nhiễm. Tại Đồng bằng sông Cửu Long tuy số ca nhiễm ít nhưng căng như dây đàn vì không có vắc xin, hệ thống y tế yếu bởi người từ TP HCM đổ về.

“Việc hàng trăm, hàng nghìn bà con ở vùng dịch về, cho đi không được vì hôm sau bà con sẽ lại về nhiều hơn, mà giữ lại thì người già, trẻ con giữa trời mưa gió khiến lãnh đạo các tỉnh đều day dứt”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Để giữ vững kết quả đã đạt được, theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã ra Nghị quyết 128, có chiến lược để phục hồi trong và sau Covid-19 với những công việc cụ thể cần phải làm.

Đó là, mặc dù người dân đã được tiêm vắc xin nhưng khả năng lây nhiễm vẫn còn song tỷ lệ bị bệnh nặng rất thấp, điều này đã được thực tế chứng minh. Điều đó cho phép chúng ta bình tĩnh hơn khi đã tiêm vắc xin.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, những người đã tiêm vắc xin vẫn lây nhiễm; Bình thường mới không phải là bình thường; Người dân vẫn phải đeo khẩu trang và tuân thủ 5K. Nếu không thực hiện nghiêm, việc lây nhiễm nhiều người sẽ làm quá tải hệ thống y tế.

Để chung sống khi đã tiêm vắc xin, theo Phó Thủ tướng cần giám sát y tế thật nghiêm ngặt, chủ động nguồn cung về vắc xin, công nghệ. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế trình, Chính phủ sẽ mua tập trung kit xét nghiệm với giá rẻ hơn, tạo sự chủ động cho các địa phương. Sau khi xét nghiệm xong sẽ cách ly theo phương thức mới như các nước Châu Âu đang làm.

Bên cạnh đó, chúng ta phải sẵn sàng thuốc điều trị. Hiện thuốc thông thường điều trị triệu chứng và thuốc điều trị sớm đã có đủ. Cần phải điều trị sớm và thực hành dần điều trị tại nhà, giống tự xét nghiệm, tự cách ly. Đặc biệt phải tiếp tục giám sát người có bệnh nền tuổi cao, nhất là với trẻ em chưa được tiêm.

“Điều quan trọng nhất là phải diễn tập năng lực phối hợp, chỉ huy, điều hành tất cả các lực lượng. Chúng ta không chỉ tập huấn về y tế mà phải tập huấn cán bộ quản lý cấp cơ sở. Nếu làm tốt sẽ tránh được tổn thất, kinh tế sẽ phục hồi và Việt Nam sẽ vươn lên là một trong nhóm rất ít nước có độ phủ vắc xin cao nhất thế giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

(Theo Hạnh Nguyên/Tuổi Trẻ Thu đô)

Link gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-khong-the-de-tai-dien-dot-dich-gay-ton-that-lon-nhu-vua-qua-182632.html