Phản ánh bị hiệu trưởng xúc phạm, một giáo viên xin nghỉ việc

Cho rằng Hiệu trưởng có lời nói xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, cô Phạm Thị Thu Sương (TP Vinh, Nghệ An) đã viết đơn phản ánh lên cấp trên và xin nghỉ việc.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi thuộc địa bàn phường Quán Bàu – TP Vinh (Nghệ An). Ảnh: Quang Đại

Giáo viên giỏi xin nghỉ dạy từ đầu năm học

Ngày 24.11, cô Phạm Thị Thu Sương, 28 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu – TP Vinh) cho biết đã viết đơn và nghỉ dạy từ tháng 9.2023 đến nay.

Theo đó, trong đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, cô giáo Phạm Thị Thu Sương cho rằng nguyên nhân xin nghỉ việc là do bị cô Lê Thị Hồng Lam – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi xúc phạm danh dự và nhân phẩm, gây tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần.

“Theo tôi được biết, đã có rất rất rất nhiều giáo viên khác cũng đã phải chịu nhiều tổn thương, nhiều nỗi uất ức do cô Lê Thị Hồng Lam gây ra, chỉ là họ không đủ can đảm để nói ra.

Tôi tha thiết mong các cấp hãy chọn những người xứng đáng để làm quản lí và lãnh đạo trường học, đừng để thêm một giáo viên nào phải chịu hoàn cảnh đau lòng như tôi” – cô Sương trình bày trong đơn.

Cho rằng bị Hiệu trưởng xúc phạm, cô Phạm Thị Thu Sương đã xin nghỉ dạy tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi từ đầu năm học đến nay. Ảnh: Quang Đại

Trao đổi với phóng viên, cô Phạm Thị Thu Sương cho biết sự việc xảy ra vào thời điểm bắt đầu năm học 2023 – 2024. Thời điểm này cô Lam mới được điều chuyển về làm hiệu trưởng tại trường. Cô Lam đã mời cô Sương vào phòng làm việc và có nhiều lời nói mà theo cô Sương là đã xúc phạm đến danh dự của cô, liên quan đến một số thông tin cá nhân. Sự việc có cô Tuyết là giáo viên cùng trường chứng kiến.

Quá trình công tác, cô Sương đạt nhiều thành tích nổi bật, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, là Bí thư chi đoàn trường.

Hiệu trưởng thừa nhận sai trong giao tiếp

Sau khi cô Sương có đơn, lãnh đạo Phòng GDĐT TP Vinh đã 2 lần về làm việc tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Tại cuộc làm việc ngày 19.9.2023, cô Lê Thị Hồng Lam đã thừa nhận “sai trong giao tiếp”, “sử dụng từ ngữ sai”, có những từ ngữ “thiếu chỉn chu” và xin lỗi cô Sương, nhưng không thừa nhận cố ý xúc phạm cô giáo này.

Công văn UBND TP Vinh phúc đáp đề nghị của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi về trường hợp cô Sương. Ảnh: Quang Đại

Tuy nhiên, cô Sương cho rằng cô Lam không chân thành, trong bản tường trình, không nhận lỗi sai, thậm chí cho rằng lỗi thuộc về cô Sương nên cô Sương không chấp nhận.

Tại cuộc làm việc nói trên, lãnh đạo Phòng GDĐT TP Vinh khẳng định cô Lam – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã có những lời nói, thái độ với cô Sương chưa đúng mực, sử dụng lời nói, thái độ, âm lượng và sử dụng các dữ liệu cá nhân tùy tiện để cô Sương cảm nhận được sự tổn thương, xúc phạm lòng tự trọng của cô Sương.

Sự việc, Phòng GDĐT sẽ yêu cầu cô Lam kiểm điểm và báo cáo lên cấp trên, đồng thời bày tỏ mong muốn cô Sương trở lại bục giảng.

Ngày 24.11, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, cô Lê Thị Hồng Lam – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi không thừa nhận xúc phạm cô Sương. “Đó là cách hiểu của cô Sương thôi” – cô Lam nói.

Phóng viên hỏi nếu cô không xúc phạm cô Sương tại sao lại phải xin lỗi giáo viên này, cô Lam cho biết có xin lỗi cô Sương, nhưng không trao đổi cụ thể mà đề nghị phóng viên làm việc với thành phố Vinh để làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND TP Vinh cho biết sự việc liên quan kiến nghị của cô Sương đối với cô Lam hiện nay các phòng ban chuyên môn đang trong quá trình giải quyết.

“Về quan điểm thì mọi sự việc đều được giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật”, lãnh đạo UBND TP Vinh nói và cho biết việc một giáo viên giỏi như cô Sương nghỉ dạy là điều đáng tiếc, mong rằng cô Sương sớm trở lại trường làm việc.

Được biết, trong quá trình làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thi, cô Lê Thị Hồng Lam đã phát sinh xích mích, mâu thuẫn với một nhân viên, lãnh đạo phường Trường Thi đã phải yêu cầu chấn chỉnh. Cùng thời điểm cô Lam làm hiệu trưởng trường này, một Phó Hiệu trưởng đã xin xuống làm giáo viên và chuyển về trường khác.

Sau sự việc nói trên, cô Lam được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, và vừa nhận công tác thì đã xảy ra sự việc lùm xùm dẫn đến cô Sương làm đơn xin nghỉ dạy.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn: laodong.vn