Ông Biden nói việc ông Trump hưởng quyền miễn trừ truy tố là tiền lệ nguy hiểm

Ông Biden gọi phán quyết của Tòa tối cao Mỹ là tiền lệ nguy hiểm, khi cho phép ông Trump hưởng quyền miễn trừ truy tố với tất cả những hành động nằm trong thẩm quyền hiến định của tổng thống Mỹ.

Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1-7 – Ảnh: REUTERS 

Tòa án tối cao Mỹ ngày 1-7 ra phán quyết rằng ông Trump không bị truy tố cho bất kỳ hành động nào nằm trong thẩm quyền theo hiến pháp với tư cách là tổng thống nhưng có thể bị truy tố cho các hành vi cá nhân.

Theo Hãng tin Reuters, đây là phán quyết lịch sử, lần đầu tiên công nhận việc miễn trừ tổng thống khỏi bị truy tố.

Phán quyết của Tòa tối cao ngày 1-7 được xem là thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cho rằng phán quyết này tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm mất đi sự công bằng cho người dân Mỹ.

Theo ông Biden, quyết định này có nghĩa rất khó có khả năng ông Trump sẽ bị đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử vào ngày 5-11.

“Bản thân quốc gia này được thành lập trên nguyên tắc không có vua chúa ở Mỹ. Mỗi người trong chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai đứng trên pháp luật. Ngay cả tổng thống Mỹ cũng không”, ông Biden nói.

Ông Biden đang đối đầu với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ liên tục chỉ trích gay gắt các hành động của đối thủ liên quan đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021.

“Giờ đây, người đã khiến đám đông đó đến Điện Capitol đang đối mặt với khả năng bị kết án hình sự vì những gì đã xảy ra. Người dân Mỹ xứng đáng có câu trả lời tại tòa trước cuộc bầu cử sắp tới”, ông Biden nói, ám chỉ ông Trump đang bị xét xử vì vai trò kích động cuộc bạo loạn.

Ông Biden cho biết công chúng có quyền biết kết quả của vụ truy tố đó trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ông Biden, 81 tuổi, đã có bài phát biểu đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ sau cuộc tranh luận căng thẳng với ông Trump vào tuần trước, dẫn đến những lời kêu gọi ông từ bỏ vị trí đại diện của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử.

Sau khi ông Biden nói lắp trên sân khấu tại Atlanta, các phát biểu và hành động của ông đang bị xem xét kỹ lưỡng để tìm dấu hiệu liệu ông có đủ khả năng tái tranh cử và lãnh đạo đất nước thêm bốn năm nữa hay không.

Theo: Minh Khối

Nguồn: tuoitre.vn