Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong vụ 11 cây gỗ bị đốn hạ cạnh khu vực thăm dò khoáng sản

Nhiều đơn vị, cán bộ liên quan trong vụ 11 cây gỗ bị đốn hạ ở xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nhắc nhở rút kinh nghiệm.

Sáng 13/4, lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn liên quan đến vụ 11 cây gỗ bị đốn hạ ở tiểu khu 416 (xã Nậm Cắn) xảy ra gần một tháng trước.

“Hiện lực lượng chức năng mới chỉ xác minh được một đối tượng chặt hạ 4 cây. Những cây còn lại hiện vẫn chưa tìm được đối tượng chặt”, lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An nói.

Theo UBND huyện Kỳ Sơn, ngay sau khi nhận được thông tin, địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng tổ chức kiểm tra để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Qua xác minh, lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn xác định có 11 cây gỗ bị chặt với khối lượng 15,63m3. Trong số này, có một cây lát xoan đào, những cây còn lại nằm trong nhóm gỗ tạp nhóm VIII. Những cây gỗ bị chặt hạ có đường kính từ 30-65cm.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật trong vụ 11 cây gỗ bị đốn hạ cạnh khu vực thăm dò khoáng sản ảnh 1

Những cây gỗ bị đốn hạ ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Khu vực cây rừng bị đốn hạ này nằm ở chân lèn đá, cách khu vực đơn vị thăm dò khoáng sản khoảng 100m. Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho hay, đơn vị thăm dò khoáng sản đã hết hạn thăm dò, công ty này cũng đã dừng hoạt động, rút máy móc ra khỏi hiện trường.

Hiện các đơn vị liên quan gồm Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND xã Nậm Cắn cũng đã tổ chức kiểm điểm.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn trong quá trình chỉ đạo hoạt động quản lý bảo vệ rừng. Kỷ luật với hình thức khiển trách đối với kiểm lâm viên Hà Minh Đông, phụ trách địa bàn xã Nậm Cắn.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ, khiển trách ông Thái Khắc Bảo – cán bộ phụ trách xã Nậm Cắn. Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Trọng Hào – Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Hữu Kiệm và tập thể Ban lãnh đạo BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn.

Đối với UBND xã Nậm Cắn, tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với vai trò, trách nhiệm trong việc thiếu chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời ngăn chặn xử lý vụ việc.

Theo Cảnh Huệ/Báo Tiền phong

Link gốc: https://tienphong.vn/nhieu-can-bo-bi-ky-luat-trong-vu-11-cay-go-bi-don-ha-canh-khu-vuc-tham-do-khoang-san-post1430414.tpo