Nhà hàng phục vụ hàng trăm thực khách ‘mọc’ giữa hồ Kẻ Gỗ, trong Khu di tích Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Nhiều năm qua, trong khuôn viên Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện một nhà hàng phục vụ ăn uống, gặp mặt… khiến nơi đây trở nên ồn ào, xô bồ, ảnh hưởng sự nghiêm trang, tôn kính vốn có.

Mỗi năm, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn thu hút hàng chục nghìn lượt khách tới dâng hương.

Sau khi hoàn thành, công trình Khu di tích Văn hoá cấp tỉnh Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh về dâng hương.

Đến đền thờ, người dân không chỉ dâng hương bày tỏ lòng thành kính với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn mà còn được thả hồn vào cảnh quan kỳ vỹ, thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ – công trình thủy nông trọng yếu của Hà Tĩnh và cũng là một trong những hồ đập lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng, khi nhiệt độ ở Hà Tĩnh gần ngưỡng 40 độ C, nơi đây chính là địa điểm tránh nóng lý tưởng của người dân địa phương.

Nhưng ngay tại chốn tâm linh này đã mọc lên một nhà hàng là nơi tụ tập ăn nhậu, hát hò đến tận đêm khuya.

Theo ghi nhận thực tế của PV, trong khuôn viên khu di tích Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, ngoài nhà làm việc của Ban quản lý, nhà để xe cho du khách và dãy kiot bán đồ cúng lễ và hàng lưu niệm thì tại đây còn có 1 nhà hàng khá rộng phục vụ ăn uống.

Với vai trò là nhân viên bảo vệ và trông giữ phương tiện các loại, ông L.N.Ph đã tự ý cơi nới, xây dựng thêm một số dãy nhà rộng cả ngàn m2 để làm nhà hàng.

Chủ nhà hàng này là ông L.N.Ph (trú xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), cũng là nhân viên bảo vệ và trông giữ phương tiện các loại, được Ban Quản lý khu di tích ký hợp đồng theo thời hạn mỗi năm 1 lần. Theo hợp đồng, ông Ph. tuyệt đối không được cho người có mùi bia, rượu, mang chất cháy, nổ hoặc hung khí vào đền; không được buôn bán, kinh doanh phục vụ ăn uống trong khu di tích.

Tuy nhiên, trái ngược với quy định, ông Ph. đã tự ý cơi nới, xây dựng thêm một số dãy nhà rộng cả ngàn m2 để làm khu vực ăn uống, khu vực nấu nướng và rửa dọn. Nghiêm trọng hơn, tại đây còn trực tiếp bán bia, rượu cho khách, tiếp nhận các loại bình gas nấu ăn (chất dễ cháy) và thường xuyên làm đồ nướng phục vụ thực khách.

Theo tìm hiểu của PV, nhà hàng của ông Ph. có thể xếp tới 22 bàn ăn, mỗi bàn 8 người. Riêng dãy nhà cạnh hồ (gần đường ra Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) có thể ngồi được 120 người, phía cuối còn có sân khấu để treo phông hình phục vụ sinh nhật, liên hoan, gặp mặt…

Dãy nhà này có thể chứa được 120 chỗ ngồi, phía cuối còn có sân khấu để treo phông bạt phục vụ các sự kiện sinh nhật, liên hoan, gặp mặt…

Nhà hàng phục vụ các món từ thủy hải sản tươi sống

Theo một nhân viên nhà hàng, khách muốn ăn phải đặt sớm chứ đặt muộn thì không còn chỗ vì ”vào thứ Bảy và Chủ nhật thì người đông như kiến”. Đặc biệt, nếu họp lớp, liên hoan mà cần du thuyền thì càng phải báo sớm để không nhận khách ngoài. Người này cũng gợi ý ”nên tổ chức vào buổi chiều để vui chơi, hát hò cho thoải mái, có thể đến 9 – 10 giờ đêm cũng được”.

Nhân viên nhà hàng trực tiếp nướng gà để phục vụ “thượng đế” trong khuôn viên Khu di tích.

Được biết, mỗi thứ Bảy và Chủ nhật, nhà hàng này đón tiếp khoảng 150 – 200 khách. Đặc biệt, đã từng có lần tổ chức đón 300 người một lúc,  trong nhà không đủ chỗ ngồi nên dựng cả rạp ngoài sân, ngay lối đi vào đền.

Trước tình hình Khu di tích Đền thờ Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đang bị biến thành nơi tổ chức tiệc tùng, ăn hát xô bồ, gây ảnh hưởng đến mỹ quan, làm mất tính trang nghiêm, tôn kính, ngày 15/8/2022, UBND xã Cẩm Mỹ có văn bản số 470/UBND-VP về việc tăng cường quản lý hoạt động tại đây.

Theo đó, UBND xã nghiêm cấm việc sử dụng các loại thiết bị âm thanh có công suất trong khu vực thuộc Ban quản lý Đền thờ quản lý để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hội nghị, hội thảo, dã ngoại…; nghiêm cấm việc sử dụng hoặc tự tạo bến thuyền để đón, đưa, trả khách du lịch tham quan lòng hồ Kẻ Gỗ trong khu vực do Ban quản lý Đền thờ quản lý; trừ các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chung được Ban quản lý và UBND xã xem xét, thống nhất, cho phép thực hiện.

Nghiêm cấm việc xây dựng, nâng cấp, tôn tạo các hạng mục có tính chất kiên cố trong khu vực Ban quản lý Đền thờ quản lý; tổ chức rà soát, kiểm tra việc thải nước sinh hoạt, rác thải sinh hoạt, công trình vệ sinh, có phương án khắc phục đảm bảo, không để ô nhiễm, ảnh hưởng mỹ quan do hoạt động dịch vụ phát sinh.

Sau khi được Ban quản lý khu di tích thông báo, nhà hàng đã cho người dọn dẹp các loại lon bia, nước ngọt, nước lọc các loại cho vào 4 bao tải loại lớn.

Bên cạnh đó, xã yêu cầu rà soát, có phương án niêm yết, bổ sung vé trông giữ xe (do Ban quản lý ban hành) đảm bảo theo đúng quy định hiện hành; bổ sung bảng niêm yết giá một số mặt hàng phục vụ tại các ốt trong khuôn viên Ban quản lý.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ và ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban quản lý Khu di tích đền thờ Lê Duẩn xác nhận có nắm được thông tin phản ánh về tình trạng kinh doanh nhà hàng ăn uống như phản ánh và hiện đang phối hợp để chỉ đạo, xử lý.

Văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động tại Khu di tích Đền thờ của UBND xã Cẩm Mỹ.

Theo Trần Hoàn

Link gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/ha-tinh-khu-di-tich-den-tho-le-duan-bi-bien-thanh-noi-tu-tap-an-nhau-hat-ho-417927.html