Nghệ An: Vì sao thu ngân sách hơn 20 nghìn tỉ nhưng không đủ chi?

Tính đến hết năm 2022, thu ngân sách của tỉnh Nghệ An đạt 21.152 tỉ đồng, tăng 40,9% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh: Quang Đại

Trong đó, thu nội địa đạt 19.832 tỉ đồng; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 1.320 tỉ đồng. Đây là lần đầu tiên, thu ngân sách của tỉnh Nghệ An vượt mốc 20.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, số chi ngân sách của tỉnh cả năm 2022 khoảng 32.543 tỉ đồng. Như vậy tỉnh phải thu được thêm hơn 12 nghìn tỉ nữa mới cân đối được thu chi.

Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) Nghệ An năm 2022 ước đạt 9,05%10. Trong đó, khu vực nông,lâm, thủy sản ước tăng 4,77%; khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 10,68% (riêng công nghiệp tăng 10,88%); khu vực dịch vụ ước tăng 10,78%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước tăng 3,08%.

Mặc dù có tỉ lệ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và số thu ngân sách lớn, nhưng Nghệ An vẫn chưa cân đối được thu chi.

“Cân đối thu chi, phấn đấu có dư để cân đối về ngân sách trung ương là mục tiêu mà Nghệ An đã đặt ra từ lâu nhưng chưa thực hiện được”, chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Hải (TPHCM) cho biết.

Theo chuyên gia này, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông, vùng miền núi rộng lớn, số hộ nghèo còn nhiều, đặc biệt hạ tầng giao thông còn chưa phát triển nên cần chi ngân sách rất lớn.

“Cơ cấu nguồn thu ngân sách Nghệ An cũng còn phụ thuộc lớn từ nguồn thu tiền sử dụng đất (khoảng 7.000 tỉ tiền sử dụng đất). Đây là vấn đề không nhỏ bởi vì tiền sử dụng đất là nguồn thu không bền vững. Do đó, tỉnh cần phát triển các nguồn thu từ thu hút đầu tư” – ông Trần Hoàng Hải phân tích.

Năm 2022, Nghệ An đã lọt top 10 tỉnh thành thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất cả nước, với số vốn đầu tư hơn 935,22 triệu USD. Tuy nhiên, các dự án đầu tư chủ yếu thuộc lĩnh vực thu hút nhiều lao động như dệt may, nên số tiền nộp ngân sách địa phương không cao.

Ông Trịnh Thanh Hải – Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho biết việc cân đối thu chi của tỉnh còn gặp khó khăn, do chưa có những nguồn thu lớn trong khi nhu cầu chi rất cao. “Riêng ngân sách tỉnh chi cho ngành giáo dục đã là một khoản rất lớn” – ông Trịnh Thanh Hải cho biết.

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cho biết trong những năm tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo thêm các nguồn thu lớn và bền vững để giải quyết bài toán cân đối ngân sách và phấn đấu có dư để cân đối về ngân sách trung ương.

Theo Quang Đại

Link gốc: https://laodong.vn/thoi-su/nghe-an-vi-sao-thu-ngan-sach-hon-20-nghin-ti-nhung-khong-du-chi-1139450.ldo