Nghệ An: Truy thu hơn 44 tỷ đồng thuế, phí khai thác khoáng sản

Trong 44 tỷ đồng mà các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính về hoạt động khoáng sản ở Nghệ An thì có tới 18,3 tỷ là tiền vi phạm lĩnh vực thuế.

Thông tin từ Đoàn Kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 3892/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của 13 doanh nghiệp khoáng sản.

Trong 44 tỷ đồng mà các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính về hoạt động khoáng sản ở Nghệ An thì có tới 18,3 tỷ là tiền vi phạm lĩnh vực thuế

Trước đó, ngày 21/10/2021, tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3892/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của 12 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện Quỳ Hợp (9 doanh nghiệp), Tân Kỳ (2 doanh nghiệp) và Quỳnh Lưu (1 doanh nghiệp); và trách nhiệm của 4 UBND cấp huyện (gồm Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Nam Đàn) trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

Theo đó, Đoàn liên ngành gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Cục Thuế) đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường, chấp hành thiết kế mỏ, an toàn lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế và pháp luật khác… Về thời điểm kiểm tra trong vòng 75 ngày kể từ ngày có quyết định.

Tuy nhiên, có nhiều phát sinh trong xây dựng kế hoạch, lập phương án, dự toán đo đạc xác định trữ lượng khoáng sản nguyên khai trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; quá trình tác nghiệp phải thực hiện cả tại hiện trường và tại văn phòng; việc thu thập và xử lý số liệu liên quan… Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An gia hạn, đến thời điểm hiện tại, thanh kiểm tra 12 doanh nghiệp khoáng sản.

Đoàn liên ngành đã xử phạt, truy thu… hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, riêng xử phạt, truy thu vi phạm về lĩnh vực thuế là trên 18,3 tỷ đồng.

Theo đại diện Đoàn liên ngành, một số tồn tại được chỉ ra trong quá trình kiểm tra, như: Sử dụng đất làm khu vực văn phòng mỏ và bãi thải nhưng chưa thực hiện thuê đất; chưa lắp đặt trạm cân; lập nhưng không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm.

Một số doanh nghiệp khai thác vượt công suất cho phép, khai thác vượt ra ranh giới được cấp phép, vi phạm về thiết kế mỏ, xây dựng tường rào không đúng tiêu chuẩn đối với kho vật liệu nổ, chưa tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động chưa đầy đủ, chưa xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp… Đáng lưu ý, các doanh nghiệp được kiểm tra đợt này đều có vi phạm về lĩnh vực thuế.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu, đôn đốc các chủ mỏ khẩn trương hoàn thành việc nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và các nghĩa vụ tài chính khác trong hoạt động khoáng sản. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp chủ mỏ chậm nộp, nợ đọng về nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành.

Theo Trần Hoàng

Link gốc: https://congthuong.vn/nghe-an-truy-thu-hon-44-ty-dong-thue-phi-khai-thac-khoang-san-247569.html