Nghệ An: Kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính sau Tết nguyên đán

Ngày 1/2, Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính của tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ đến kiểm tra tại các xã, thị trấn của huyện Diễn Châu.

Kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy chế văn hóa công sở, các quy định về nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, địa phương; việc thực hiện thời giờ làm việc, tại các xã: Diễn Trung, Diễn Hạnh, Diễn Xuân và thị trấn huyện Diễn Châu, đoàn kiểm tra ghi nhận ngay từ những ngày làm việc đầu năm mới, các xã, thị trấn của huyện Diễn Châu bắt tay vào làm việc với tinh thần khẩn trương ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm; nghiêm túc chấp hành việc bố trí công chức làm việc, thực hiện đầy đủ kỷ cương kỷ luật lao động, đúng quy định; các cán bộ công chức không bỏ vị trí trong giờ làm việc.

Đoàn kiểm tra việc chấp hành thời gian làm việc tại xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Lê Thanh

Các xã bố trí công chức trực tại bộ phận một cửa để giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và thực hiện đúng các quy định trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân và tổ chức. Đồng thời xây dựng chương trình kế hoạch công tác năm, kế hoạch công tác tháng để triển khai thực hiện.

Đoàn kiểm tra trao đổi với lãnh đạo xã Diễn Trung. Ảnh: Lê Thanh

Qua kiểm tra đoàn đã nhắc nhở các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc chấp hành văn hóa công sở, công chức cần đeo thẻ khi làm việc, tiếp công dân; đảm bảo vệ sinh cảnh quan trụ sở, phòng làm việc; bố trí công chức trực bộ phận một cửa khi địa phương tổ chức các cuộc họp; niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định.

Cùng đó, các xã, thị trấn cần nâng cao chất lượng các văn bản kế hoạch chương trình công tác năm, công tác tháng,…

Cán bộ, công chức trực tại Bộ phận một cửa xã Diễn Hạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: Lê Thanh

Được biết, ngoài đoàn kiểm tra của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn ngay những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cán bộ xã Diễn Hạnh trao đổi về kế hoạch, chương trình công tác của địa phương được đăng tải trên nhóm nội bộ của xã. Ảnh: Lê Thanh

Kiểm tra tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Viết Hưng – Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh: Mục đích của việc kiểm tra là nhằm tăng cường hơn nữa việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh theo Chỉ thị 26/CT-TTg năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Kiểm tra đột xuất việc chấp hành thời gian làm việc của cán bộ, công chức xã Diễn Xuân (Diễn Châu). Ảnh: Lê Thanh

Qua đó, phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm và xử lý nghiêm trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh vi phạm kỷ luật về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Từ đó, nhằm tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của công chức; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối, tác phong làm việc của công chức, nhất là vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Kiểm tra việc niêm yết thủ tục hành chính tại các địa phương. Ảnh: Lê Thanh

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh đã quán triệt là ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2023 tất cả cơ quan ban ngành, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp đều vào cuộc thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đặt ra năm 2023.

Chúng tôi không chỉ kiểm tra đột xuất sau dịp Tết mà kiểm tra thường xuyên để kịp thời chấn chỉnh những công chức, viên chức chểnh mảng trong công việc. Tinh thần là Đoàn sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công vụ đột xuất tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian tới”- Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trần Quốc Chung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại huyện Nam Đàn và Thanh Chương.

Theo Lê Thanh

Link gốc: https://baonghean.vn/nghe-an-kiem-tra-dot-xuat-viec-chap-hanh-ky-luat-ky-cuong-hanh-chinh-sau-tet-nguyen-dan-post264826.html