Nghệ An: Dự án công trình gần 70 tỷ thi công 8 năm vẫn dang dở

Tháng 10/2015, công trình dự án Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được phê duyệt giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Được khởi động xây dựng từ năm 2015, sau một thời gian thi công xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 đã có bản hoàn thiện nhưng đến nay vẫn đang ở trạng thái “đắp chiếu”

Công trình toạ lạc tại địa chỉ số 77 đường Nguyễn Du, phường Trung Đô, TP Vinh được sử dụng từ nguồn vốn ngân sách trung ương theo chương trình mục tiêu phát triển văn hóa – thể thao với mức đầu tư 69 tỷ đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư; Công ty CP xây dựng Hoàng Kim thi công.

Theo Quyết định số 4909/UBND.CN phê duyệt dự án đầu tư vào ngày 28/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 1 của dự án bao gồm các hạng mục chính gồm: Nhà hành chính kiêm biểu diễn và sưu tầm, nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ di sản dân ca; san nền; cấp nước tổng thể; cấp điện tổng thể; bể nước ngầm sinh hoạt và phòng cháy, chữa cháy, thiết bị.

Dự án được phê duyệt có ý nghĩa hết sức to lớn, khi mà trước đó 1 năm, di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh, trở thành “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” nhưng công trình đến nay vẫn dở dang, chưa thể đưa vào hoạt động

Dự án gồm tổ hợp kiến trúc công trình cao 5 tầng, mặt bằng có kích thước 55,5m x 36m (không bao gồm diện tích sảnh); diện tích xây dựng 2.195m2. Với chiều cao và số tầng, công trình có tổng diện tích sàn 6.204m2 gồm diện tích tầng trệt: 1.980m2; tầng 1: 1.504m2; tầng 2: 1.163m2; tầng 3: 1.058m2; tầng 4: 491m2 và chiều cao công trình: 31,7m (kể từ cốt sân công trình). Giai đoạn 2 gồm những hạng mục như sân vườn cảnh quan, trang thiết bị, âm thanh…

Xung quanh công trình đồ sộ này được bao bọc bởi cỏ dại, rác thải…trông nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị ở TP Vinh

Hiện nay, các hạng mục của giai đoạn 1 dự án này đã được hoàn thiện, gồm nhà hành chính kiêm biểu diễn và sưu tầm, nghiên cứu bảo tồn, lưu trữ di sản dân ca, san nền, cấp nước, cấp điện tổng thể…nhưng đến nay vẫn chưa thể đi vào vận hành, hoạt động.

Khi tiến hành “mục sở thị” trong khuôn viên của dự án, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi một công trình đồ sộ toạ lạc tại vị trí “đất vàng” của TP Vinh lại được bao bọc bởi cỏ dại mọc um tùm, cảnh quan nhếch nhác.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể công bố, công khai về thời gian khi nào đưa công trình tiền tỷ này đi vào hoạt động

Bên cạnh đó, các hạng mục theo quy hoạch như sân vườn, cảnh quan, bờ rào, các khu diễn xướng ngoài trời, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng phía trong… đến nay vẫn chưa thực hiện khiến công trình tiền tỷ bị “đắp chiếu” suốt một thời gian dài.

Được biết, công trình dự án này dự có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được UNESCO vinh danh, nhưng 8 năm trôi qua, các hạng mục vẫn dở dang, ngổn ngang và có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng do suốt thời gian dài xây dựng xong các hạng mục nhưng không được đưa vào sử dụng.

Theo Ngọc Thái

Link gốc: https://diendandoanhnghiep.vn/lens/nghe-an-cong-trinh-gan-70-ty-thi-cong-8-nam-van-dang-do-244258.html