Nghệ An: Bất chấp nguy hiểm, nông dân vẫn phơi lúa, ngô trên Quốc lộ 46A

Trên tuyến Quốc lộ 46A, đoạn qua địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, người dân biến tuyến quốc lộ này thành sân phơi lúa khổng lồ. Giữa dòng phương tiện đang lao vun vút, người dân vẫn phơi nông sản, bất chấp nguy hiểm.

Tại Nghệ An, người dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa xuân. Phóng viên ghi nhận, hầu hết diện tích lúa ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên đã được gặt hái xong.

Hình ảnh người dân xã Long Xá, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An biến mặt đường quốc lộ thành sân phơi khổng lồ bất chấp nguy hiểm. Thực hiện: Thắng Tình

Ngay sau khi những chiếc máy gặt hoàn thành công việc, người dân nhanh chóng vận chuyển những bao lúa lên mặt đường Quốc lộ 46A ngay bên cạnh để phơi cho kịp nắng. Từ sáng sớm, dọc hai bên quốc lộ được “thảm” một màu vàng ươm.

Người dân đưa lúa vừa thu hoạch xong lên mặt đường tuyến Quốc lộ 46A, đoạn qua địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An để phơi. Lúc này, các phương tiện lớn vẫn lao vun vút rất nguy hiểm. Ảnh: Thắng Tình

Dù biết trên quốc lộ có nhiều phương tiện giao thông và rất nguy hiểm, người dân vẫn cố phơi nông sản trên đó.

Một người dân ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết: “Trước đây gặt tay, mỗi ngày phơi một ít ở sân nhà được. Nhưng giờ gặt máy, một ngày gặt hết cả ruộng nên không có chỗ phơi. Không còn cách nào khác nên đành phải chấp nhận rủi ro và vi phạm luật giao thông.”

Nông sản được phơi tràn trên tuyến Quốc lộ 46A, đoạn qua địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có mật độ phương tiện lưu thông khá lớn. Ảnh: Thắng Tình

Việc phơi nông sản khiến mặt đường quốc lộ bị “bó hẹp” lại, các phương tiện chen nhau di chuyển ở giữa lòng đường, gây ra nguy cơ mất an toàn giao thông.

Người dân ra giữa đường phơi lúa dưới nắng nóng gay gắt. Ảnh: Thắng Tình

Dọc theo tuyến Quốc lộ 46C qua địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, người dân biến mặt đường thành một sân phơi nông sản khổng lồ. Từ sáng sớm, những chuyến xe tới tấp chở nông sản lên mặt đường để phơi, hai bên đường phủ một màu vàng rực.

Tuyến Quốc lộ 46C, đoạn qua địa bàn xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An biến thành một sân phơi khổng lồ. Ảnh: Thắng Tình

Trước đây, người dân đã từng dùng các vật cản để bảo vệ nông sản khỏi bị xe cộ đè lên khi phơi trên quốc lộ. Nhưng kể từ ngày 20/5, họ đã bỏ cách làm này vì thấy nó gây nguy hiểm cho giao thông.

Thậm chí người dân còn lắp các thùng tôn lớn để chứa nông sản thuận tiện cho công việc. Ảnh: Thắng Tình

Để thuận tiện cho việc phơi nông sản, phòng khi thời tiết có diễn biến bất thường, một số hộ dân thậm chí còn lắp thêm những chiếc thùng tôn lớn để thu nông sản ngay khi trời đổ mưa. Dưới cái nắng hơn 40 độ C, đặc biệt nền nhiệt trên mặt đường nhựa tăng cao, thay vì phơi nhiều lần, người dân chỉ cần phơi một – hai ngày là lúa đã khô.

Việc phơi lúa trên quốc lộ không chỉ gây ra những rủi ro cho chính người dân mà còn làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và chất lượng của sản phẩm. Một số giải pháp có thể được áp dụng là:

– Nông dân có thể tìm kiếm những khu vực rộng rãi và thoáng mát để phơi nông sản thay vì sử dụng mặt đường quốc lộ.

– Nông dân có thể sử dụng các thiết bị sấy khô hiện đại để tiết kiệm thời gian và công sức cũng như bảo quản được chất lượng của sản phẩm.

– Nông dân có thể liên kết với các tổ chức hoặc doanh nghiệp để được hỗ trợ các kho bãi hoặc máy móc để thu hoạch và xử lí nông sản.

– Chính quyền địa phương nên tuyên truyền cho người dân ý thức về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh nông sản.

Một số đoạn trên Quốc lộ 46C, xuất hiện tình trạng người dân phơi rơm gây nguy cơ xảy ra cháy nổ cho các phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Thắng Tình
Lúa vừa gặt xong, ngay lập tức được vận chuyển lên mặt đường quốc lộ để phơi. Ảnh: Thắng Tình
Mặc dù nền nhiệt trên mặt đường nhựa rất cao, người dân vẫn đội nắng phơi nông sản. Ảnh: Thắng Tình
Một chiếc thùng tôn lớn được lắp bên lề quốc lộ để thu gom nông sản. Ảnh: Thắng Tình
Tại một khúc cua, người dân thay thế các vật cản cứng bằng một chiếc lốp xe để cảnh báo cho các phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Thắng Tình.

Theo Cảnh Thắng – Nguyễn Tình

Link gốc: https://danviet.vn/phoi-lua-tren-quoc-lo-46-nong-dan-danh-cuoc-voi-tinh-mang-vi-nong-san-20230520163552367.htm