Nghệ An: Bãi tập kết cát, sỏi trái phép hoạt động gây ô nhiễm khu dân cư

Bãi tập kết sỏi trái phép của ông Võ Văn Trọng và ông Đặng Văn Thaí thuộc xóm 7, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An) ngang nhiên tập kết cát sỏi trái phép ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xóm 7 xã Minh Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Theo đơn phản ánh về việc, hộ cá nhân tự lập lên bãi tập kết cát sỏi trái phép ngày đêm hoạt động rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, băm nát nhiều tuyến đường dân sinh.

Đơn phản ánh của người dân xóm 7 xã Minh Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Tiếp nhận thông tin, PV đã về tại bãi tập kết trên để tìm hiểu và ghi nhận của phóng viên tại hiện trường thì bãi tập kết cát, sỏi của ông Trọng và ông Thái quản lý, kinh doanh hiện nằm sát đường Quốc lộ 7A, và ngay trong khu dân cư. Trên bãi hiện tại có hàng trăm khối cát sỏi và có nhiều xe tải ben đang chở cát sỏi ra vào rầm rộ gây bụi bặm mù mịt.

Bãi tập kết cát, sỏi của ông Trọng và ông Thái quản lý, kinh doanh hiện nằm sát đường Quốc lộ 7A, và ngay trong khu dân cư.

Bà Phạm Thị H – một người dân sống gần khu vực bãi cát búc xúc nói: “Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở cát sỏi đi qua, chạy với tốc độ nhanh khiến bụi cuốn theo bay mù mịt. Chúng tôi phải sống chung với cảnh bụi bặm lâu rôi, bức xúc lắm nói mãi không được…”

Ông Võ Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Minh Châu thừa nhận: “Việc gây ô nhiễm môi trường từ 02 bãi cát sỏi nói trên là có thật.

Để rộng đường dư luận, PV đã làm việc với ông Võ Đình Quyền – Chủ tịch UBND xã Minh Châu, huyện Diễn Châu về những vấn đề trên, ông Quyền thừa nhận: “Việc gây ô nhiễm môi trường từ 02 bãi cát sỏi nói trên là có thật, nhất là về mùa nắng thì cũng bụi lắm, mùa mưa thì lầy lội, còn về các thủ tục hành chính, pháp lý thì không có vì, đó là khu dân cư. Hiện tại 02 hộ này đã và đang tập kết cát sỏi tại địa điểm trên là vi phạm, sai mục đích sử dụng đất, tới đây, UBND xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra và sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm, không thể để tình trạng này kéo dài mãi được”

Huyện Diễn Châu các bãi tập kết cát sỏi chưa được cấp phép đang hoạt động theo kiểu tự phát, manh mún hoặc hoạt động trái phép cũng đã và đang diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, triệt để.

Theo tìm hiểu của PV thì hiện trên địa bàn xã Minh Châu nói riêng và huyện Diễn Châu nói chung các bãi tập kết cát sỏi chưa được cấp phép đang hoạt động theo kiểu tự phát, manh mún hoặc hoạt động trái phép cũng đã và đang diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, triệt để. Vì vậy, phải có sự vào cuộc quyết liệt của Lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông cũng như phối kết hợp với huyện, xã để kiểm tra, đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Để xử lý triệt để, dứt điểm vấn nạn những bến bãi tập kết cát sỏi trái phép và kiến nghị của nhân dân nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm nhằm lập lại trật tự trong kinh doanh khoáng sản ở khu dân cư và bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo Văn Phú

Link gốc: https://www.moitruongvadothi.vn/nghe-an-bai-tap-ket-cat-soi-trai-phep-hoat-dong-gay-o-nhiem-khu-dan-cu-a129743.html