Mỏ đá nổ mìn khiến 2 người bị thương

Ngày 7/4, ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành vừa có buổi kiểm tra tại mỏ đá của Công ty THHH Hồng Trường, ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn).

Người dân hoang mang khi đá văng xuống.

Bước đầu Đoàn đã phát hiện một số vi phạm tại mỏ đá này như phương án khai thác đá của doanh nghiệp không đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Cụ thể, trong thiết kế thì phải khai thác theo lớp bằng, nhưng đây doanh nghiệp lại khai thác theo lớp dọc.Ngoài ra, theo quy định, tổ nổ mìn khai thác đá phải có chứng chỉ hành nghề nổ mìn nhưng tại thời điểm kiểm tra, phía doanh nghiệp không xuất trình được chứng chỉ này. Sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành quyết định đình chỉ hoạt động khoan, nổ mìn đối với Công ty TNHH Hồng Trường.

Công ty TNHH Hồng Trường nơi diễn ra vụ nổ mìn gây thiệt hại cho người dân.

Trước đó, vụ nổ khai thác đá của doanh nghiệp này diễn ra vào lúc 17h30 ngày 3/4, tại bản Kim Đa (xã Phà Đánh) khiến đất đá bay vương vãi nhiều nơi trên diện rộng và khiến 2 người dân sống gần đó bị thương, 23 nhà dân bị ảnh hưởng mái nhà như bể ngói, gãy đường xà, tấm ván…
Sau khi nhận được tin báo, UBND xã Phà Đánh đã thành lập đoàn tới hiện trường. Đồng thời yêu cầu Công ty khắc phục những tổn thất của người dân.
Công ty TNHH Hồng Trường được cấp phép khai thác đá tại mỏ (cách nhà dân khoảng 200m) từ năm 2004. Từ nhiều năm nay, người dân địa phương nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm bụi bẩn, nổ mìn làm đá to, nhỏ văng khắp nơi nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

(Theo Kim Long/Pháp luật Việt Nam)