Kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện chế độ cho công nhân bụi phổi

Khi đã xác định được bệnh nghề nghiệp, Hội đồng giám định y khoa sẽ tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, để có căn cứ hỗ trợ cho công nhân.

Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân

Sáng 8/11, ông Lê Phi Hùng, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các công nhân đã, đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Đây là công ty có nhiều công nhân tử vong do bệnh bụi phổi. Công tác khám sẽ do các bác sĩ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An trực tiếp thăm khám.

“Đây là một trong những bước để xác định bệnh nghề nghiệp cho các công nhân đã, đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến để kiến nghị các cơ quan chức năng làm chế độ cho công nhân”, ông Hùng nói.

Các bác sĩ tiến hành khám cho công nhân.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Trưởng khoa bệnh nghề nghiệp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, để xác định bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp thì cần có thời gian.

Bởi, phải xác định rõ người lao động có tiếp xúc với yếu tố độc hại trong quá trình lao động hay không. Rồi đến kết quả quan trắc môi trường, xem môi trường đó có yếu tố gây bệnh nghề nghiệp không. Khi đã xác định được bệnh nghề nghiệp thì Hội đồng giám định y khoa sẽ tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động để có căn cứ hỗ trợ cho công nhân.

Sau khi khám sẽ xác định rõ người lao động có tiếp xúc với yếu tố độc hại trong quá trình lao động hay không.

Đối với các trường hợp đã tử vong (5 trường hợp) thì việc điều tra bệnh nghề nghiệp rất khó khăn nhưng không phải là không làm được. Các trường hợp này đã có hồ sơ bệnh án ở các bệnh viện, bảo hiểm y tế cũng như các hồ sơ thể hiện rõ quá trình công tác ở bộ phận, thời gian làm việc bao lâu ở môi trường nào trong công ty.

“Chúng tôi cố gắng làm khẩn trương, cẩn trọng để đưa ra kết quả sớm nhất, giúp cho các công nhân được hưởng các chế độ theo quy định. Những công nhân này đều là trụ cột gia đình nhưng giờ trở thành người phụ thuộc. Rất xót xa!”, bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết thêm.

Thêm 1 công nhân nữa tử vong

Ngày 8/11, ông Nguyễn Viết Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc cho biết, một công dân trên địa bàn mới tử vong do mắc bụi phổi. Đó là anh Trần Ngọc H. (SN 1978, trú xóm 2, xã Nghi Hưng).

Anh H. từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2022, bị bụi phổi biến chứng sang lao, nhập viện điều trị nhiều lần. Sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Phổi Nghệ An, ngày 6/10, bệnh nhân bị hôn mê sâu, được đưa về nhà và qua đời sau đó.

“Vợ chồng anh H. có 3 người con, người con út bị hội chứng Down. Từ khi anh H. bị bệnh bụi phổi phải nhập viện điều trị triền miên, gia đình rơi vào cảnh rất khó khăn”, đại diện lãnh đạo UBND xã Nghi Hưng thông tin.

Nhiều công nhân khác mắc bụi phổi phải điều trị.

vong. Cụ thể gồm: Trần Hữu Q., Phạm Quang S., Trần Trọng Th., Trần Ngọc H., cùng trú huyện Nghi Lộc; Hồ Đức H. (trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Ngoài ra, nhiều công nhân khác mắc bụi phổi được điều trị. Trong đó, anh Hoàng Văn Sơn (SN 1976) đang thở oxy và Bùi Đình Bình (SN 1985) đã rửa phổi lần 1, sức khỏe suy giảm.

Trước đó, ngày 12/5/2023, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tại công ty này. Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại doanh nghiệp.

Cụ thể, về môi trường lao động, các phân xưởng đều có bụi lắng đọng nhiều trên sàn và bề mặt máy. Người lao động sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động không đúng quy định. Kết quả phân tích của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho thấy hàm lượng silic tự do trong nguyên liệu và thành phẩm cao trên 99%.

Từ năm 2017-2022, công ty không thực hiện đầy đủ quy định về quan trắc môi trường lao động, phân loại số lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện ra hàng loạt tồn tại, hạn chế ở công ty này trong việc chấp hành pháp luật về môi trường. Cụ thể, chưa lập hồ sơ báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép. Hơi axit phát tán trong nhà xưởng làm ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Tại khu vực nghiền tinh, bụi mịn silic phát tán rất nhiều làm ảnh hưởng tới môi trường làm việc và sức khỏe.

Công ty TNHH Châu Tiến đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc.

Ngày 15/9 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Châu Tiến hơn 110 triệu đồng do hàng loạt sai phạm. Trong đó, công ty này bị xử phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động. Tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần, từ năm 2017 tới 2022.

Ngoài ra, xử phạt Công ty TNHH Châu Tiến 56 triệu đồng vì không tổ chức khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ năm 2017 tới 2022.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn: nguoiduatin.vn