Khả năng xuất hiện mưa lớn và bão trong dịp nghỉ lễ 30/4

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều tỉnh, thành trên cả nước có thể xuất hiện các hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa lớn diện rộng, áp thấp nhiệt đới hoặc bão.

ng Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, nhận định cả nước có thể xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

“Chúng tôi nhận định từ ngày 26 đến 27/4, dự báo hình thành dải hội tụ nhiệt dới đi qua khu vực phía nam Biển Đông. Dự báo, ngày 29/4 đến 3/5, trên dải hội tụ có khả năng xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới với xác suất trên 70%. Ban chỉ đạo quốc gia, các địa phương lưu ý cơn bão này xảy ra trong kỳ nghỉ lễ 30/4 nên rất nguy hiểm”, ông Thái cảnh báo

Khả năng xuất hiện mưa lớn và bão trong dịp nghỉ lễ 30/4. (Ảnh minh họa)

Từ 30/4 đến 2/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Từ 29/4 đến 3/5, ở Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và dông.

Trước những thông tin trên, Tổng cục trưởng Khí tượng Thủy văn khuyến cáo đơn vị chức năng cần cảnh báo kịp thời cho người dân về tình hình thời tiết diễn biến xấu. Đáng lưu ý, hiện tượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới có thể gây ra thời tiết nguy hiểm trên biển trong những ngày nghỉ lễ.

Về xu thế thiên tai đến cuối năm 2022, ông Thái cho biết dự báo có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Mùa mưa bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc Bộ lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6 đến tháng 8-2022.

“Tuy nhiên, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 9-2022. Khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa dự báo cao hơn trung bình hằng năm trong các tháng 10 đến tháng 11-2022, đề phòng khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn gây lũ và ngập lụt trong giai đoạn này”, ông Thái nhận định.

Dự báo nắng nóng có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021.

Trong tháng 5 và tháng 6-2022, nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Theo báo cáo, trong những tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận nhiều loại hình thiên tai phức tạp, trái với quy luật như rét lịch sử ở miền Bắc, mưa lũ trái mùa ở miền Trung, động đất gia tăng ở Kon Tum…

Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính lên tới 2.400 tỷ đồng, gần bằng 50% thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra năm 2021.

Theo Mai Anh/TCDN

Link gốc: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/kha-nang-xuat-hien-mua-lon-va-bao-trong-dip-nghi-le-30-4-d29388.html