HLV Huy Hoàng bạc tóc trong năm đầu cầm quân ở V.League

Ở V.League 2021, SLNA là một tập thể rệu rã, thường trực nguy cơ xuống hạng. Mùa giải 2022, HLV Huy Hoàng và nhóm cộng sự trẻ là những người được chọn. Cùng nhìn lại mùa giải đầu tiên của HLV trưởng Huy Hoàng ở V.League.

Kỳ vọng lớn lao

Năm đầu tiên HLV Huy Hoàng cầm quân trong điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi SLNA có sự đồng hành của nhà tài trợ Tân Long, có sự trở về của các hảo thủ như Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải và nhiều cầu thủ khác đang ở độ chín như Văn Đức, Xuân Mạnh, Văn Hoàng. Cùng đó là sự kỳ vọng rất lớn của cổ động viên xứ Nghệ.

Được lãnh đạo CLB tạo điều kiện tối đa để tìm kiếm nhân sự, nhưng những tính toán của HLV Huy Hoàng đều phá sản vì nhiều lí do khác nhau:

Thứ nhất, “tân binh” Trọng Hoàng chấn thương dài hạn không thể thi đấu. Đây là một tổn thất rất lớn bởi Trọng Hoàng là một mắt xích rất quan trọng trong sơ đồ, lối chơi mà HLV Huy Hoàng sẽ xây dựng. Như vậy chỉ có Ngọc Hải và Đình Hoàng là 2 sự bổ sung đáng kể nhất.

Thứ hai, đó là việc không thể nhập tịch thành công trung vệ Thiago để giúp SLNA có thêm sự lựa chọn ở hàng phòng ngự.

Thứ ba, các ngoại binh mới về với V.League 2022 đều không chất lượng như nhiều năm trước vì dịch bệnh, lịch thi đấu, chất lượng giải đấu.., SLNA cũng không là ngoại lệ, mặc dù có sẵn ngân sách.

HLV Nguyễn Huy Hoàng có thể chưa có nhiều kinh nghiệm trong năm đầu tiên cầm quân SLNA nhưng một vị trí trong tốp 5 đội dẫn đầu là thành công đối với sự nghiệp huấn luyện tại V.League. Ảnh: Chung Lê

Đây là mùa giải đầu tiên của HLV Huy Hoàng, cũng là năm đầu tiên một cầu thủ quan trọng như trung vệ Quế Ngọc Hải trở lại sau 3 năm khoác áo Viettel. Bên cạnh đó, Huy Hoàng cũng đau đầu với bài toán vừa đảm bảo thành tích, vừa phải tạo điều kiện thi đấu tối đa cho các cầu thủ trẻ.

Muốn xây dựng được lối chơi có bản sắc cũng cần phải có đủ nhân tố tốt và muốn tìm cầu thủ tốt cần có sẵn nền tảng về lối chơi. Đội hình SLNA dẫu vẫn còn đó những cầu thủ chất lượng như Ngọc Hải, Đình Hoàng, Văn Khánh, Văn Đức, Xuân Mạnh, Olaha nhưng trên băng ghế dự bị của SLNA không phải là những cầu thủ có thể giúp xoay chuyển trận đấu.

Bề dày đội hình SLNA không đủ để vá đi những khoảng trống nếu 1 cầu thủ chấn thương hoặc phải nghỉ thi đấu vì thẻ phạt cho một chặng đua đường dài. Đó cũng là lý do HLV Huy Hoàng buộc phải chữa cháy bằng việc để một cầu thủ có khả năng tấn công tốt như Xuân Mạnh vào chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Đào tạo trẻ SLNA cơ bản vẫn tốt, nhưng bị hụt hơi ở thế hệ sinh năm 1997-2002, các cấp U21 SLNA khá chật vật và những kỳ SEA Games, các giải U23 quốc tế gần đây cũng dần vắng bóng những cầu thủ trẻ xứ Nghệ. Mỗi một cầu thủ trẻ bước lên sân chơi V.League, không chỉ phải trau dồi lại kỹ năng, tư duy chơi bóng mà còn phải làm công tác tư tưởng thật kỹ, trao thật nhiều cơ hội để họ có được sự tự tin.

Cuối cùng, có những yếu tố ngoài chuyên môn khiến SLNA mất điểm ở khá nhiều trận đấu một cách vô duyên. Phần lớn đến từ những quyết định của trọng tài và 4 tấm thẻ đỏ đầy oan nghiệt.

Nhìn lại cả mùa giải, SLNA vẫn có 2 trận đấu hay, dám chơi và dám tấn công trong thế thiếu người như trận tiếp Bình Định, chuyến làm khách Hà Nội hay Bình Định. SLNA cũng là đội duy nhất của V.League không được hưởng một quả penalty nào từ các trọng tài.

So sánh thành tích năm đầu tiên

Nếu xét về thành tích trong năm đầu tiên dẫn dắt SLNA trọn vẹn một mùa giải V.League, khá bất ngờ khi HLV trẻ Nguyễn Huy Hoàng lại làm tốt hơn những người thầy, người anh của mình là HLV Hữu Thắng, Đức Thắng và Quang Trường.

Tính từ năm 2010, HLV Hữu Thắng trở về dẫn dắt SLNA trọn mùa và cán đích ở vị trí thứ 9 với 37 điểm. Thời điểm đó, đội bóng xứ Nghệ đang sở hữu những cầu thủ chất lượng như Huy Hoàng, Văn Quyến, Đình Đồng, Trọng Hoàng, Văn Bình, Đắc Khánh, Văn Hoàn, Quang Tình… và các ngoại binh ở mức trung bình V.League.

HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên HLV Hữu Thắng dẫn dắt SLNA khi vừa đón nhận sự đầu tư mạnh mẽ của nhà tài trợ mới NH Bắc Á. Dù chưa có được sự ổn định ngay lập tức ở sân chơi V.League nhưng chí ít cuối mùa giải 2010, SLNA cũng đã đoạt chức vô địch Cúp Quốc gia. Mùa giải 2010 có thể xem là tiền đề rất quan trọng để HLV Hữu Thắng thiết lập trật tự mới tại SLNA để rồi đăng quang tại V.League 2011 và khá thăng hoa ở những mùa giải sau đó. Thành tích của HLV Hữu Thắng ở mùa 2012 là vị trí thứ 5 với 33 điểm, vị trí thứ 4 tại V.League 2013 với 33 điểm, vị trí thứ 5 tại V.League 2014 với 36 điểm.

Sau triều đại của HLV Hữu Thắng, SLNA bắt đầu có biến động và có HLV mới từ V.League 2015 khi HLV Ngô Quang Trường được chọn.

HLV Ngô Quang Trường (áo trắng).

Mùa giải 2015, SLNA cũng trẻ hoá mạnh mẽ và gặp rất nhiều khó khăn vì ngoại binh không chất lượng, đội bóng xứ Nghệ chỉ cán đích vị trí thứ 7 dù khá thăng hoa trong giai đoạn đầu mùa. Vẫn còn đó những gương mặt chất lượng nhưng SLNA tiếp tục lận đận trong năm 2016 và xếp hạng 9 cuối mùa trước khi chia tay HLV Quang Trường.

Người “kế vị” tại SLNA V.League 2017 là HLV Nguyễn Đức Thắng. Có quân sư là HLV Nguyễn Văn Thịnh, nhưng ông chỉ có thể giúp SLNA cán đích vị trí thứ 8 tại Giải VĐQG với 34 điểm (8 trận thắng, 10 trận hoà, 8 trận thua). Một năm sau, với đội hình khá chất lượng bắt đầu vào độ chín, SLNA vô địch Cúp QG đầy thuyết phục và xếp hạng thứ 4 chung cuộc ở mùa V.League 2018.

Vô địch Cúp QG 2017 là dấu ấn đầu tiên của HLV Đức Thắng. Ảnh: Thành Cường

Mùa giải 2019, HLV Nguyễn Đức Thắng cùng SLNA xếp vị trí thứ 7 chung cuộc với 35 điểm và V.League 2020, HLV Quang Trường cùng SLNA xếp ở vị trí thứ 10 thuộc nhóm đua trụ hạng trước khi rơi vào nhóm cầm đèn đỏ ở V.League 2021. Như vậy, lần gần nhất SLNA có được thành tích 5 đội dẫn đầu là mùa giải 2018 khi SLNA có đủ binh hùng, tướng mạnh.

Với những sự so sánh ở trên, thành tích của HLV Huy Hoàng trong năm đầu tiên cầm quân tại SLNA được đánh giá là rất khả quan nếu so với những tiền bối như HLV Hữu Thắng, HLV Văn Thịnh, HLV Đức Thắng .

Thành tích SLNA các mùa V.League gần đây. Đồ họa: Hoài Hoan.

Mặc dù vậy, dấu ấn của HLV Huy Hoàng tại V.League 2022 là chưa nhiều, ngoại trừ việc vị HLV này mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ. Việc HLV Huy Hoàng sử dụng những cầu thủ trẻ, tạo nhiều cơ hội cho họ cọ xát và trưởng thành đã giúp những nhân tố như Đình Tiến, Xuân Tiến, Văn Cường, Sỹ Hoàng, Nam Hải… cứng cáp hơn trông thấy và dần dần đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn.

Có những điều tiếc nuối, có những điều hài lòng nhưng bản thân HLV Huy Hoàng chắc chắn cũng rút được rất nhiều bài học quý giá về mọi mặt cho mình để có tiền đề làm tốt hơn trong những mùa giải tiếp theo.

Với một huấn luyện viên trẻ, sự khởi đầu như vậy hoàn toàn có cơ sở để nghĩ về một tương lai khởi sắc hơn cho bóng đá xứ Nghệ.

HLV Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1981 tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Anh từng là trung vệ nổi tiếng của SLNA và Đội tuyển Việt Nam với lối chơi rắn và quyết liệt.

Khi còn thi đấu, Huy Hoàng từng đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2001. Cùng với SLNA, anh có mặt ở hầu hết những danh hiệu cao quý như vô địch V.League (3): 1999-00, 2000-01 và 2010-2011. Vô địch Cúp Quốc gia (2): 2001–2002, 2010. Vô địch Siêu cúp Quốc gia (4): 2000, 2001, 2002, 2011.

Năm 2016, sau khi giải nghệ, Huy Hoàng bắt đầu công tác huấn luyện tại SLNA tại đội trẻ và lên làm HLV phó tại SLNA từ cuối năm 2017 trước khi chính thức dẫn dắt SLNA từ năm 2021.

Theo Hoài Hoan

Link gốc: https://baonghean.vn/hlv-huy-hoang-bac-toc-trong-nam-dau-cam-quan-o-vleague-post261861.html