Hàng nghìn học sinh ở Nghệ An không đăng ký thi vào lớp 10

Khoảng 6.000 học sinh ở Nghệ An không đăng ký thi vào lớp 10 mà lựa chọn đăng ký vào các trường nghề, đi làm hoặc có lựa chọn khác.

Ngày 24/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An cho biết, năm học 2024 – 2025, toàn tỉnh có gần 54.000 học sinh lớp 9, tăng hơn 7.200 em so với năm học trước.

 

Hang nghin hoc sinh o Nghe An khong dang ky thi vao lop 10

 Để giảm áp lực cho học sinh thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có các phương án tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường ở có số thí sinh tăng cao, đồng thời, bố trí tối thiểu mỗi lớp có 45 học sinh.

 

Qua thống kê, năm nay có hơn 47.000 học sinh đăng ký vào lớp 10. Trong đó, có hơn 44.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 ở các trường THPT công lập. Số còn lại, hơn 3.000 học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT ngoài công lập, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên ở các huyện, thành, thị. Với những trường hợp này, các em sẽ không phải tham gia thi tuyển mà được xét tuyển thẳng vào trường.
Bên cạnh đó, còn khoảng 6.000 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10. Các em lựa chọn đăng ký vào các trường nghề, đi làm hoặc có lựa chọn khác.
Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An: “Việc phân luồng, định hướng cho học sinh thi vào trường THPT cần có một thời gian theo dõi học tập từ lớp 6 đến lớp 9. Từ đó, trường có tư vấn hợp lí, phù hợp với năng lực học tập của từng học sinh. Những học sinh sau khi học hết lớp 9 không theo học tiếp lên lớp 10 có thể chọn học nghề. Việc này cần có sự đồng tình của phụ huynh, học sinh và không được ép buộc. Mục đích cuối cùng là để các em chọn đúng ngành, đúng nghề, phù hợp với năng lực”.
Liên quan đến công tác phân luồng, trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo thực hiện đúng chủ trương phân luồng cũng như tạo cơ hội công bằng cho tất cả học sinh. Đồng thời, chỉ rõ tất cả học sinh lớp 9 đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đều có quyền được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Tác giả: Thanh Hà