Hàng công tuyển Việt Nam: Sút nhiều, chệch mục tiêu

Những con số thống kê của tuyển Việt Nam trong 3 trận đầu gần nhất mang đến nhiều chỉ dấu về chuyên môn cho huấn luyện viên Troussier.

Đội tuyển Việt Nam có 7 tiền đạo không ghi bàn tại V.League. Đó là câu chuyện được nhắc tới ngay từ ngày tập trung đầu tiên. Rõ ràng học trò không có phong độ cao nhưng vẫn có những khác biệt khi chơi cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia, HLV Troussier sẽ phải giải bài toán trên cho học trò bằng số liệu thực tế.

Sút nhiều, trượt mục tiêu nhiều

Trong 6 trận giao hữu chính thức gần nhất, đội tuyển Việt Nam ghi được 5 bàn thắng. Cả 5 bàn thắng này dồn vào 3 trận đấu đầu tiên trước các đối thủ yếu hơn như Hong Kong (Trung Quốc), Syria và Palestine. Đây cũng là giai đoạn ông Troussier xoay vần những mảnh ghép đầu tiên của mình.

Nhưng trong 3 trận giao hữu tiếp theo, đội tuyển Việt Nam có tỉ lệ dứt điểm trúng đích thấp đến báo động. Trước tuyển Hàn Quốc, các tiền đạo tung ra 8 cú sút thì không pha bóng nào đi trúng khung thành.

Hàng công đội tuyển Việt Nam không có phong độ tốt.

Trương Tiến Anh có 2 cơ hội trong vòng cấm địa nhưng anh đều đưa bóng lên trời trong sự nuối tiếc của người hâm mộ. Cú đá phạt trúng xà ngang của Văn Khang không được tính là lần đứt điểm trúng mục tiêu. Bốn trong số tám cú sút thực hiện ở ngoài vòng cấm.

Trong cuộc đọ sức với Trung Quốc, các tiền đạo sút 10 lần và có 3 lần bóng đi trúng đích. Hai cú sút chính xác thực hiện trong vòng cấm và một đến từ sút xa. Bảy lần còn lại, các tiền đạo chỉnh sai thước ngắm.

Còn trước Uzbekistan, tuyển Việt Nam có 6 pha dứt điểm thì không lần nào bóng tìm đến khung thành. Trong 3 trận đấu này, thầy trò huấn luyện viên Troussier không có được bàn thắng nào như một lẽ tất yếu.

Đội tuyển Việt Nam dứt điểm 24 lần trong 3 trận đấu và có 3 lần bóng đi trúng đích. Tỉ lệ chỉ dừng ở mức 12,5% cú sút đi đạt hiệu quả. Tỉ lệ này không phải sự đảm bảo để Tiến Linh và đồng đội có số bàn thắng tốt.

Tuấn Hải không phải tất cả

Nhìn vào những gì mà các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam thể hiện, ông Troussier có lý do để mà lo lắng. Trong số các cầu thủ dứt điểm nhiều nhất của đội tuyển Việt Nam trong 3 trận gần đây, nhiều tiền vệ như Tuấn Anh, Hùng Dũng, Việt Hưng. Nhưng người có nhiều pha dứt điểm nhất là Phạm Tuấn Hải, tiếc là anh sút… trượt hoàn toàn.

Nhưng nhìn cách tiền đạo sinh năm 1998 thi đấu tại cúp C1 châu Á, HLV Troussier phần nào có thể tin rằng học trò có thể làm được điều quan trọng nhất với một tiền đạo là ghi bàn.

Tuấn Hải là hy vọng của HLV Troussier.

Đội tuyển Việt Nam đang thiếu một tiền đạo mục tiêu như Tuấn Hải. Anh vừa có tốc độ, sức khoẻ và kĩ năng dứt điểm đang dần được cải thiện từng ngày – ít nhất là ở cấp độ câu lạc bộ. Cúp C1 châu Á là một bài kiểm tra đủ tốt để Tuấn Hải chứng minh năng lực của mình.

Nhưng sự thật là đội tuyển Việt Nam không thể chỉ trông chờ vào Tuấn Hải. Các đối thủ đã hiểu về sự nguy hiểm của cầu thủ này. Hơn hết, đội tuyển Việt Nam thường chỉ có 2-3 cú sút được thực hiện trong vòng cấm ở mỗi trận đấu. Tuyến tiền vệ và hai hậu vệ biên, 2 tiền đạo biên cần cung cấp nhiều bóng hơn cho các trung phong.

Hoàng Đức sau nhiều trận được thử nghiệm đá tiền đạo có thể trở lại khu trung tuyến để giải quyết khâu kiến tạo cho đồng đội. Các tiền đạo chơi chưa tốt nhưng không thể đổ hết lỗi cho nhóm cầu thủ này.

Họ cũng cần có đủ bóng, đủ thời cơ để tìm kiếm bàn thắng cho riêng mình. Đội tuyển Việt Nam không thể nói là phòng ngự tệ. Nhưng nếu chỉ kiểm soát bóng và chuyền qua chuyền lại mà thiếu đi điểm nổ để giải quyết tình huống, chiến thắng có thể lẩn tránh Tiến Linh và đồng đội.

Tác giả: Mai Phương

Nguồn: vtc.vn