Hà Tĩnh: Công trình đang mời thầu, đã có doanh nghiệp ‘nhảy vào’ thi công?

Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng UBND TP. Hà Tĩnh xác nhận, dự án Chỉnh trang Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu để thi công và hiện chưa có kết quả trúng thầu.

Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh tại trung tâm TP. Hà Tĩnh

Vậy nhưng, điều bất thường ở dự án này là công trình đang trong quá trình chấm thầu, lựa chọn nhà thầu và hoàn tất các hồ sơ thủ tục thì công trình này trước đó đã có một doanh nghiệp đưa máy móc thiết bị vào phá dỡ, rầm rộ thi công nhiều ngày qua.

Gói thầu chỉnh trang Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng do BQL TP.Hà Tĩnh chủ đầu tư

Theo đó, gói thầu số 01.XL Chỉnh trang Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng UBND TP.Hà Tĩnh (chủ đầu tư) mời thầu từ tháng 3/2022 và ngày 25/4/2022 mở thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi.

Dự án được công bố mời thầu từ 3/2022 đến ngày 25/4 mở thầu lựa chọn nhà thầu

Thông tin về quá trình lựa chọn nhà thầu cho gói thầu nêu trên, ông Văn Hoài Ninh – Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng UBND TP. Hà Tĩnh xác nhận, dự án đã thông báo lựa chọn nhà thầu thi công và chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu thi công dự án.

Trong lúc công trình đang lựa chọn nhà thầu thì một doanh nghiệp khác đã thi công các hạng mục dự án…

Vậy điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi về dự án này là công trình đang trong quá trình chấm thầu, lựa chọn nhà thầu và hoàn tất các hồ sơ thủ tục theo đúng quy định để tiến hành thi công công trình nhưng ở dự án này nhiều ngày qua đã có một doanh nghiệp “quen mặt” thường xuyên trúng thầu các dự án sửa chữa công trình vừa và nhỏ ở địa bàn TP. Hà Tĩnh huy động công nhân, đưa máy móc thiết bị vào đào dỡ, thi công rầm rộ tại khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.

Cũng theo người dân địa phương phản ánh, gần nửa tháng nay Công ty Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn (có địa chỉ tại số nhà 09, ngõ 41, đường Phú Hào, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tinh) đã huy động công nhân, đưa máy móc vào tháo dỡ tường bao, thi công hệ thống mương thoát nước, đường giao thông khuôn viên, bồn hoa… trong khuôn viên Khu lưu niệm mà không hề có một đơn vị quản lý, đơn vị nào giám sát công trình.

Nhiều ngày qua, CTCP xây dựng Tân Hải Sơn huy động máy móc, thiết bị thi công tại khuôn viên khi công trình chưa có kết quả trúng thầu

Tại công trình, phóng viên ghi nhận thực từ thực tế có hàng loạt các hạng mục trong khuôn viên Khu lưu niệm đã được doanh nghiệp này đào xới, vận chuyển đất, đá ra vào khuôn viên. Hệ thống bồn hoa, mương thoát nước, đường giao thông khuôn viên trong khuôn viên cơ bản đã được doanh nghiệp này triển khai thi công từ nhiều ngày trước đó.

Xác nhận thông tin, một quản lý doanh nghiệp có mặt tại công trình này cho biết, Công ty Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn là đơn vị thi công các hạng mục xây dựng còn hệ thống cây một số cây cảnh trong khuôn viên do Công ty Môi trường đô thị Hà Tĩnh thi công…

Được biết, công trình Chỉnh trang Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND TP. Hà Tĩnh làm chủ đầu tư và hoàn thành các hồ sơ thủ tục sửa chữa, chỉnh trang để kịp phục vụ các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập TP. Hà Tĩnh.

Dự án đang mời thầu, chưa xác định được đơn vị nào trúng thầu, nhưng một doanh nghiệp có trụ sở ngay trên địa bàn TP. Hà Tĩnh đã đưa máy móc đào đất, làm đường, thi công các hạng mục trong khuôn viên Khu lưu niệm mà không được bất cứ cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nào cấp phép, cũng là chuyện lạ.

Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn (có địa chỉ tại  số nhà 09, ngõ 41, đường Phú Hào, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tinh) được thành lập vào ngày 19/1/2011 do ông Nguyễn Xuân Hưng là người đại diện pháp luật.

Với nghành nghề chính là xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Công ty Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn đã tham gia 21 gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (trong đó trúng thầu 17 gói, trượt 1 gói, 3 gói thầu có kết quả; 0 gói bị huỷ).

Theo PV/vietnamfinance

Link gốc: https://vietnamfinance.vn/ha-tinh-cong-trinh-dang-moi-thau-da-co-doanh-nghiep-nhay-vao-thi-cong-20180504224268122.htm