Dự án Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An (giai đoạn 2): Đấu thầu lại gói thầu khảo sát thiết kế

Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An (chủ đầu tư/bên mời thầu) vừa tổ chức đấu thầu lại Gói thầu số 03 Khảo sát địa chất bước thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công (BVTC) thuộc Dự án Xây dựng Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An (giai đoạn 2).

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An giai đoạn 2 đạt giải Nhất

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.259 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách trung ương (1.000 tỷ đồng) và ngân sách tỉnh (259 tỷ đồng).

Gói thầu số 03 là 1 trong 5 gói thầu tư vấn được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) trong đợt 1 vào tháng 2/2022. Gói thầu có giá 1,5 tỷ đồng, được tổ chức LCNT theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng.

Chia sẻ thông tin cụ thể về quá trình tổ chức LCNT Gói thầu số 03 với Báo Đấu thầu, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thành Danh (Nghệ An) – nhà thầu tư vấn cho biết, tại thời điểm đóng/mở thầu, gói thầu này có 1 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Tư vấn xây dựng Yên Vinh (địa chỉ tại Nghệ An).

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Tư vấn xây dựng Yên Vinh đạt yêu cầu về kỹ thuật với 84 điểm. Tuy nhiên, khi chuyển sang bước đánh giá về đề xuất tài chính, Bên mời thầu không tìm thấy hồ sơ đề xuất tài chính của nhà thầu này. Ban quản lý dự án đã tổ chức họp và xin ý kiến của các bên liên quan, cuối cùng Chủ đầu tư đã quyết định hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại.

Tại lần mở thầu thứ 2, Gói thầu số 03 có 2 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Tư vấn xây dựng Yên Vinh, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 23 (địa chỉ tại Đà Nẵng). Trong đó, Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Tư vấn xây dựng Yên Vinh đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 2 tháng, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 23 đề xuất thời gian 4 tháng – bằng với yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (HSMT).

Đối với việc hủy thầu và tổ chức đấu thầu lại, theo Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tiến độ chung của Dự án. Đây là dự án có quy mô lớn và được các bộ, ngành, UBND tỉnh Nghệ An quan tâm, đốc thúc thường xuyên để theo kịp tiến độ thực hiện và kế hoạch giải ngân vốn.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Tư vấn xây dựng Yên Vinh cho biết đã điền đầy đủ thông tin đề xuất kỹ thuật cũng như đề xuất tài chính theo webform trên Hệ thống Đấu thầu qua mạng. Tuy nhiên, nhà thầu này cũng thừa nhận rằng, có thể là do nộp HSDT muộn, sát thời điểm đóng thầu, nên mới xảy ra sự cố.

Để tránh trường hợp đáng tiếc như trên, theo lời khuyên của một chuyên gia tư vấn đấu thầu, sau khi điền vào các mẫu biểu trên Hệ thống, nhà thầu nên cẩn thận kiểm tra lần cuối cùng phần văn bản đã gửi thành công hay chưa. Trong quá trình thao tác nộp HSDT qua mạng, để đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin, Hệ thống sẽ yêu cầu xác thực thông tin nhiều lần. Do vậy, nếu nhà thầu bỏ qua một thao tác nào đó, thì sẽ việc nộp HSDT sẽ không thành công.

Về tiến độ chung của Dự án, tính đến ngày 23/5/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt kế hoạch LCNT của 8 gói thầu.
Trong đó, Đợt 1 gồm 5 gói thầu tư vấn được tổ chức LCNT trong quý I/2022. Cụ thể là: Gói thầu số 01 Tư vấn đấu thầu (lập HSMT, hồ sơ yêu cầu – HSYC và đánh giá HSDT, hồ sơ đề xuất cho các gói thầu Đợt 1; Gói thầu số 2 Thẩm định HSMT, HSYC và kết quả LCNT cho các gói thầu Đợt 1; Gói thầu số 03; Gói thầu số 4 Tư vấn thiết kế bản vẽ kỹ thuật, BVTC và tổng dự toán công trình; Gói thầu số 05 Tư vấn giám sát công tác khảo sát địa chất bước thiết kế kỹ thuật, thiết kế BVTC; Gói thầu số 06 Tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ kỹ thuật, BVTC và dự toán công trình được đấu thầu rộng rãi.
Cho đến nay, Gói thầu số 06 đã được công bố kết quả LCNT (Liên danh Trung tâm Nghiên cứu và TV xây dựng – Công ty CP Tư vấn thiết kế REENCO Việt Nam – Trung tâm Tư vấn kinh tế xây dựng trúng thầu với giá 1,834 tỷ đồng).
Đợt 2 có 3 gói thầu dự kiến tổ chức LCNT trong quý II/2022, gồm: Gói thầu số 1 Tư vấn lập HSMT, HSYC và đánh giá HSDT, HSĐX cho các gói thầu xây lắp, thiết bị (thiết bị: công trình, hạ tầng kỹ thuật, y tế, văn phòng) và tư vấn của Dự án; Gói thầu số 2 Thẩm định HSMT, HSYC và kết quả LCNT cho các gói thầu xây lắp, thiết bị (thiết bị: công trình, hạ tầng kỹ thuật, y tế, văn phòng) và tư vấn của Dự án; Gói thầu số 3 Tư vấn đấu thầu Gói thầu số 01 và số 02 (phần 1 là tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT; phần 2 là thẩm định HSMT và kết quả LCNT).
Theo Lê Xuân/Báo đấu thầu

 

Link gốc:  https://baodauthau.vn/du-an-benh-vien-ung-buou-nghe-an-giai-doan-2-dau-thau-lai-goi-thau-khao-sat-thiet-ke-post124086.html