Dự án Arita Home Premier, lùm xùm việc tranh chấp quyền lợi của khách hàng

Nhiều khách hàng mua dự án Arita Home Premier - 33 Phan Bội Châu, TP. Vinh đã khiếu nại về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Arita và đơn vị phân phối độc quyền - Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản Tâm Quê (Công ty CP Tâm Quê) không thể bàn giao căn hộ theo như thoả thuận, quyền lợi của khách hàng không được đảm bảo.

Chủ đầu tư không trúng thầu lô đất xây dựng dự án, quyền lợi của khách hàng “chông chênh”

Theo thông tin Phóng viên (PV) tìm hiểu thì Dự án Arita Home Premier do Công ty Cổ phần Arita làm chủ đầu tư có địa chỉ tại số 33 Phan Bội Châu – TP. Vinh, Nghệ An. Được biết, lô đất này thuộc sở hữu của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng. Giữa Lũng Lô và Arita có Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2018/BCC/LCC-ARITA để triển khai dự án xây dựng tổ hợp nhà ở cao tầng tại vị trí trên.


Phối cảnh dự án Arita Home Premier.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong khi dự án này đã được bán cho khách hàng thì bất ngờ phía Công ty Đấu giá Hợp danh Sao Việt phát thông báo đấu giá tài sản đối với dự án đầu tư tòa nhà Lũng Lô Vinh tại số 33 Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, TP. Vinh. Sau đó, buổi đấu giá đã được tổ chức vào ngày 12/04/2022 tại tại Hội trường Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, số 162 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Một điều mà khách hàng đặt cọc mua căn hộ tại Dự án Arita Home không mong muốn đã xảy ra khi mà Công ty Cổ phần Arita không phải là đơn vị trúng đấu giá. Điều đó đồng nghĩa việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án phải phụ thuộc vào phía đơn vị trúng đấu giá dự án trên. Như vậy thì quyền lợi của các khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ của Dự án Arita Home vô cùng bấp bênh và chưa biết đi về đâu.

Có hay không việc dự án Arita Home huy động vốn trái phép?

Theo tìm hiểu của PV, ngay từ khi bắt đầu triển khai, Dự án Arita Home đã vướng nghi vấn huy động vốn trái phép. Được biết, dự án được giới thiệu là khu căn hộ cao cấp và tổ hợp tiện ích khép kín với những ưu điểm vượt trội đang được mong đợi nhất hiện nay trên thị trường bất động sản Nghệ An.


Việc huy động vốn được lách luật bằng cái gọi là “Thoả thuận đặt chỗ thiện chí”.

Dự án được giới thiệu với những lời “có cánh” như: sở hữu “vị trí vàng” cùng rất nhiều tiềm năng, nơi đáng sống bậc nhất, biểu tượng thịnh vượng, tâm điểm phồn hoa giữa trung tâm TP Vinh”. Quy mô dự án 2.729 m2, diện tích xây dựng 1.757 m2 với 26 tầng và 475 căn hộ được thiết kế các căn hộ từ 2 – 3 phòng ngủ.

Theo đó, chủ đầu tư dự án đã ký kết với Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản Tâm Quê phân phối độc quyền. Ngay sau đó, Công ty Tâm Quê thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông rầm rộ để thúc đẩy việc bán hàng tại dự án. Điều đáng nói là do dự án chưa đủ điều kiện mở bán nên Công ty Tâm Quê đã lách luật bằng hình thức bán hàng thể hiện qua hợp đồng có tên gọi “Thỏa thuận đặt chỗ thiện chí” để được quyền ưu tiên khi mở bán chính thức.


Số tiền đặt cọc được ghi dưới danh nghĩa là khách hàng tự nguyện.

Dù đã tìm cách lách luật nhưng đối chiếu với các quy định như: Khoản 1, Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định. Khoản 5, điều 8 của luật này cấm việc huy động, chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Cùng với đó, quy định của pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản. Cụ thể: “Điểm a khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án”.

Như vậy, có thể thấy việc mở bán và lách luật bằng cách ký hợp đồng “Thoả thuận đặt chỗ thiện chí” của Công ty Tâm Quê là trái pháp luật. Điều này cũng đã bị Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An “tuýt còi” về việc mở bán trái phép. Theo Công văn số 551/SXD-QLN ngày 23/2/2021 của Sở Xây dựng Nghệ An gửi cho Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Sở này yêu cầu Chủ đầu tư dự án Tòa nhà Lũng Lô – Vinh (Chung cư AritaHome Premies) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà ở.


Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An “tuýt còi” sai phạm tại Dự án Arita Home.

Theo thông tin mới nhất mà PV tìm hiểu được thì trước phản ứng của khách hàng về việc quyền lợi của người mua Dự án Arita Home có thể bị ảnh hưởng, Công ty CP Tâm Quê đã thừa nhận các sai phạm trong các giao dịch trước đó với khách hàng và cam kết sẽ tổ chức đối thoại giữa khách hàng, Chủ đầu tư Arita và Công ty CP Tâm Quê vào ngày 06/05/2022.

Theo Huân Sắc/Doanh nghiệp Hội nhập

Link gốc: https://doanhnghiephoinhap.vn/du-an-arita-home-premier-lum-xum-viec-tranh-chap-quyen-loi-cua-khach-hang.html