Động đất 4.0 độ richter ở Kon Tum

Một trận động đất có độ lớn 4.0 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Ngày 3/5, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu phát đi thông báo về trận động đất vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, trận động đất xảy ra vào khoảng 10 giờ 7 phút 7 giây cùng ngày, tại tọa độ 14.786 độ Vĩ Bắc – 108.311 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km, không gây rủi ro thiên tai.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Bản đồ chấn tâm động đất. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Bản đồ chấn tâm động đất. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Hai năm trở lại đây, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tục xảy ra động đất. Trong đó, trận mạnh nhất có độ lớn 4.7 độ richter, gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng và một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Động đất tại huyện Kon Plông được Viện Vật lý Địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước gây áp lực lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên. Để theo dõi và nghiên cứu động đất ở khu vực này, một hệ thống các trạm quan trắc đã được thiết lập, nhằm cung cấp thêm các số liệu về động đất trong khu vực.

Động đất kích thích tại Kon Plông được nhận định có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá 5 độ richter. Động đất kích thích cũng xảy ra theo chu kỳ, có những thời điểm động đất xảy ra dồn dập, có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

Động đất tại huyện Kon Plông được Viện Vật lý Địa cầu nhận định là động đất kích thích.

Động đất tại huyện Kon Plông được Viện Vật lý Địa cầu nhận định là động đất kích thích.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum thời gian qua đã liên tục thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất cho người dân. Đồng thời khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất.

Tác giả: Hiền Mai

Nguồn: Vtcnews.vn