Đội vốn gần 10 tỷ đồng, nhà máy nước sạch sau 11 năm triển khai vẫn ‘đắp chiếu’

Sau 3 lần gia hạn phát sinh thêm hạng mục, Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu) có tổng vốn đầu tư 27 tỷ đồng nhưng đến nay sau 11 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, hàng ngàn hộ dân “khát” nước sạch.

Năm 2011, tỉnh Nghệ An phê duyệt kế hoạch đấu thầu Dự án nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ với tổng mức đầu tư hơn 17,9 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước là 90%, còn lại 10% là vốn đối ứng của địa phương.

Năm 2013, Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ được khởi công xây dựng trên diện tích gần 17.000m2, thuộc xóm Thọ Phú giáp ranh với xã Quỳnh Diễn với trữ lượng nước 11.000m3. Dự án do UBND xã Quỳnh Thọ làm chủ đầu tư.

Năm 2015, đơn vị thi công đã tiến hành lắp đặt 80 – 90 % đường ống dẫn nước đấu nối từ nhà máy vào tận các hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa có nước. Năm 2017, tỉnh tiếp tục có Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục liên quan với tổng kinh phí dự án dự toán sau khi bổ sung xấp xỉ 27,5 tỷ đồng, đội vốn gần 10 tỷ đồng so với tổng mức được phê duyệt ban đầu.

Dự án đã gia hạn thời gian hoàn thành lần thứ 3 đến ngày 31/12/2017 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động.

Ghi nhận sáng 3/6, tại khu nhà điều hành của nhà máy nước ngổn ngang. Trong khuôn viên dự án, một số hạng mục “đắp chiếu” nhiều năm gây lãng phí tài nguyên, tiền bạc và chưa thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của gần 1.000 hộ dân thuộc 3 thôn Thọ Nhân, Thọ Thành và Thọ Phú. Đây là những hộ dân nằm trong vùng đất nhiễm mặn, thiếu nước ngọt để sử dụng.

Nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp.

Nước trong hồ chứa bị ô nhiễm.

Khuôn viên nhà máy nước được người dân dùng làm nơi phơi rơm, rạ…

… và thả rông trâu, bò.

Ông Vũ Khắc Hàn (ở xóm Thọ Phú, xã Quỳnh Thọ) cho biết: “Người dân chúng tôi ai cũng mong chờ có nước sạch để dùng. Khi có dự án xây dựng, bà con ai cũng phấn khởi. Nhưng hết năm này đến năm khác mà nước sạch chẳng thấy đâu”. Theo ông Hàn, vùng đất này có đặc thù nhiễm mặn, phèn nên người dân nơi đây luôn trong tình trạng “khát” nước sạch. Phần lớn người dân phải sử dụng nước giếng khoan và nguồn nước lấy từ tự nhiên (nước mưa).

Ông Nguyễn Văn Khanh – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ chia sẻ: “Dự án này bỏ hoang đến nay đã 11 năm, nguyên nhân là do thiếu vốn. Hiện nay, tất cả các hạng mục xuống cấp trầm trọng và không còn phù hợp. Vừa qua xã cũng đã thành lập đoàn đi khảo sát, đánh giá lại thực trạng, tuy nhiên tính khả thi rất khó”.

Theo Thu Hiền/Báo Tiền phong

Link gốc: https://tienphong.vn/doi-von-gan-10-ty-dong-nha-may-nuoc-sach-sau-11-nam-trien-khai-van-dap-chieu-post1443321.tpo