Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của người mẹ lầm lỡ với 4 con thơ tại toà

Vì nhiều lý do, Lương Thị Hoa đã vướng vào đường dây mua bán người sang Trung Quốc. Hoa đã khóc nghẹn khi chồng vay tiền đưa 4 con thơ xuống toà gặp mình.

Lầm lỡ từ 1 chuyến đi 

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hoa (hay còn gọi Cốc Thị Đon, SN 1979, trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội Mua bán người. Khuôn mặt khắc khổ, đen nhẻm nên nhìn Hoa có vẻ già hơn tuổi thực của mình.

Nhìn thấy chồng đưa các con nhỏ xuống tham dự phiên toà người phụ nữ này đã bật khóc nức nở. Kể từ ngày bị công an bắt đến giờ Lương Thị Hoa mới đươc gặp các con của mình.

Theo chồng Hoa, để có tiền cho cha con xuống Tp.Vinh, người đàn ông này phải vay mượn số tiền 2 triệu đồng làm lộ phí đi đường. Vượt quãng đường gần 300km nên mấy đứa trẻ nhìn có vẻ mệt mỏi. Do quy định trong xét xử, trẻ em dưới 16 tuổi không được tham gia phiên toà nên mấy đứa con Hoa chỉ biết đứng bên ngoài nhìn mẹ.

Bị cáo Hoa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hàng ngày vợ chồng Hoa lên nương rẫy, tối về quây quần bên các con. Cuộc sống tuy có vất vả nhưng có lẽ đối với Hoa như thế là yên bình. Trong một lần em gái mời sang Trung Quốc, Hoa vướng vào vòng lao lý.

Theo lời khai của Hoa thì bị cáo có em gái tên Cốc Thị Hinh lấy chồng Trung Quốc. Vào tháng 4/2016, em gái của Hoa điện thoại rủ Hoa sang Trung Quốc chơi ít ngày. Ban đầu, vì sợ không có tiền đi nên Hoa từ chối.  Tuy nhiên, sau khi được Hinh gửi tiền về thì người phụ nữ này đồng ý đi sang Trung Quốc chơi.

Thời gian này, Lương Thị L., SN 1996 biết Hoa chuẩn bị sang Trung Quốc nên chủ động đề nghị đưa mình sang Trung Quốc lấy chồng. Cô gái này ngã giá chỉ lấy 90 triệu đồng. Nghe L. nói vậy, Hoa trao đổi với em gái.

Sau khi bàn bạc với em gái xong, Hoa dẫn chị L. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau mấy ngày ở nhà Hinh, L. đồng ý lấy một người đàn ông Trung Quốc. Hinh đã bán L. cho người này với giá 192 triệu đồng. Hinh đưa cho chị gái 6,5 triệu đồng để về nước. Sau đó, Hinh gửi 90 triệu đồng về cho Hoa để trả cho bố mẹ chị L.

Tháng 10/2020, Lương Thị L. trở về Việt Nam. Đến ngày 11/8/2021, hành vi bán người của Hoa bị bại lộ. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này bị cáo hưởng lợi 6,5 triệu đồng. Hoa bị bắt giữ ngay sau đó.

Giá đắt phải trả

“Do không được học hành, thiếu hiểu biết nên không biết đó là phạm tội.  Bị cáo được chị L. nhờ đưa sang Trung Quốc, lại sẵn việc đi thăm em gái nên đã dẫn L. đi. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Mong HDXX  giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình”, bị cáo Lương Thị Hoa nghẹn giọng nói.

Khi nghe vị đại diện VKSND đề nghị mức án nghiêm khắc, bị cáo Hoa đã bật khóc nức nở. Bị hại không đến tham dự tòa nhưng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo chồng của Hoa, gia đình thuộc diện hộ nghèo mấy năm nay. Kinh tế phụ thuộc vào nương rẫy mặc dù đã cố gắng nhưng vì đông con nên mãi vẫn chưa thoát được nghèo. Từ ngày vợ bị công an bắt, gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” lại đè nặng lên người đàn ông này. Việc chăm sóc con nhỏ cũng vất vả hơn nhiều khi thiếu bàn tay chăm sóc của Hoa. Đứa con đầu học cấp ba nội trú, hàng tuần cũng phải về quê lấy lương thực để tiết kiệm chi phí. Mặc dù, hiện tại hoàn cảnh rất khó khăn tuy nhiên tôi cũng cố gắng cho con đi học cho biết chữ, hiểu biết pháp luật.

Biết hành vi của vợ là sai trái, chồng của Hoa cũng gắng vay mượn 20 triệu đồng để đền bù cho gia đình bị hại. Người đàn ông này mong muốn vợ được giảm nhẹ tội để sớm về cùng nuôi dạy con cái.

Lương Thị Hoa bật khóc khi phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Giờ nghị án, mấy đứa con kéo nhau vào gặp Hoa. Gặp con Hoa bật khóc nức nở. Mấy tháng dài kể từ ngày bị bắt Hoa mới nhìn thấy con. Phần vì không có tiền, phần vì dịch bệnh nên chồng không đưa các con vào trại tạm giam thăm Hoa được. Hoa chỉ biết dặn dò các con giữ gìn sức khoẻ, nghe lời bố, chờ ngày mẹ trở về,…Bị cáo Hoa cũng hứa với các con là sẽ cả tạo tốt để sớm trở về nhà,…

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Hoa 4 năm tù về tội Mua bán người. Đối với Cốc Thị Hinh người trực tiếp bán L. cho người đàn ông Trung Quốc, CQĐT đã xác minh nhưng người này không có mặt tại địa phương. CQĐT sẽ tiếp tục xác minh khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Bản án 4 năm tù là cái giá quá đắt Hoa phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Nhìn thấy mẹ bị còng tay công an dẫn giải đi về trại giam mấy đứa con nhỏ oà khóc… Vẫy tay chào chồng con, Hoa cũng bật khóc theo…

Theo Hà Thị Hằng/Người đưa tin

Link gốc: http://www.nguoiduatin.vn/cuoc-hoi-ngo-dam-nuoc-mat-cua-nguoi-me-lam-lo-voi-4-con-tho-tai-toa-a551884.html