Cơ thủ Quốc Hoàng vô địch Scottish Open

Lần đầu tiên một cơ thủ Việt Nam vô địch giải pool đẳng cấp thế giới, khi Dương Quốc Hoàng thắng Oscar Dominguez 10-8 tại chung kết Scottish Open.

Trận chung kết sáng sớm 6/5, giờ Hà Nội, diễn ra kịch tính, khi cơ thủ Mỹ Dominguez liên tục dẫn điểm, có lúc tạo cách biệt 8-4. Tuy nhiên, như đã từng làm nhiều lần tại giải, Quốc Hoàng lật ngược tình thế bị dẫn sâu, để thắng liền sáu ván, kết thúc trận đấu với thắng lợi 10-8.

Dương Quốc Hoàng với chức vô địch Scottish Open tại thành phố Glasgow, Scotland tối 5/5/2024. Ảnh: Matchroom

Dương Quốc Hoàng với chức vô địch Scottish Open tại thành phố Glasgow, Scotland tối 5/5/2024. Ảnh: Matchroom

Mấu chốt trong ván cuối nằm ở bi số 3, khi hai cơ thủ liên tiếp đánh lỗi. Nhưng từ một cú đánh hỏng của Dương Quốc Hoàng, bi số 3 lăn về vị trí khó. Sau tình huống có phần may mắn, cơ thủ số một Việt Nam giơ bàn tay về phía đối thủ, ra dấu xin lỗi. Cú đánh tiếp theo Dominguez chỉ cố gắng đánh bi cái chạm bi số 3 trước để không phạm quy, nhưng tạo ra thế bi dễ giúp Quốc Hoàng dứt điểm trận đấu.

Sau chiến thắng này, cơ thủ 37 tuổi dùng hai tay giơ cây cơ lên cao để mừng, rồi tiến tới bắt tay đối thủ. Sau đó, anh đăng lên mạng xã hội: “Tôi làm được rồi”.

Scottish Open diễn ra từ 1/5 đến 5/5 tại thành phố Glasgow, với 104 tay cơ tham dự, trong đó có cả 10 cơ thủ hàng đầu thế giới. Các cơ thủ đánh đến 10 điểm, thắng phá, riêng nhánh thua chỉ đánh đến 8 điểm. Giải thuộc WNT (World Nineball Tour), và theo bảng thứ tự của hệ thống này, có 29 trong 32 cơ thủ nhóm đầu góp mặt.

Quốc Hoàng chỉ đứng vị trí 44, vì thế ít ai nghĩ anh sẽ vô địch, nhất là khi thua ngay trận ra quân trước Ko Ping-han, tỷ số 7-10. Nhưng kể từ đó, anh toàn thắng chín trận trước Jake-Dylan Newlove, Benji Buckley, Elliott Sanderson, Mustafar Alnar, Carlo Biado, Tyler Styer, Eklent Kaci, Ko Pin-Yi và Dominguez. Quốc Hoàng chính là cơ thủ pool đầu tiên trong lịch sử Việt Nam vô địch giải đẳng cấp thế giới như vậy.

Ở cả bốn trận cuối tại vòng loại trực tiếp, Quốc Hoàng đều thắng ngược. Anh hạ Styer 10-7, dù có lúc bị dẫn 6-1, ở vòng 1/8. Đến tứ kết, anh bị dẫn một ván, rồi thắng 10-5 trước Kaci.

Trận bán kết khó khăn hơn cả, khi đại diện Việt Nam rượt đuổi điểm số với Ko Pin Yi, khi có lúc hai cơ thủ đều “lên hill” ở tỷ số 9-9, tức là người nào thắng ván tiếp theo sẽ vào chung kết. Theo luật pool, cơ thủ mắc ba lỗi trong một ván sẽ bị xử thua ván đó. Quốc Hoàng để mắc hai lỗi trong ván quyết định, sau đó có lúc phải đánh a băng mới chạm được bi mục tiêu số 3. Do bi số 9 ở thế khó, Pin Yi liên tục cố “bắt đui”, bằng cách chạy đạn để khiến cơ thủ số một Việt Nam mắc lỗi cuối cùng.

Quốc Hoàng không mắc lỗi nữa, thậm chí còn phá được bi số 9 ra, và liên tiếp đưa các bi tiếp theo xuống lỗ. Đến bi số 7 ở thế khó, anh không dứt điểm, mà chạy đạn khiến cơ thủ Đài Loan mắc lỗi. Khi ấy, Quốc Hoàng được đặt bi và dễ dàng đưa ba bi còn lại xuống lỗ.

Quốc Hoàng 37 tuổi, đang xếp vị trí 44 thế giới, theo bảng thứ tự WNT, với tổng tiền thưởng các giải quốc tế trong 12 tháng qua là 24.467 USD. Chức vô địch Scottish Open giúp anh kiếm thêm 10.000 bảng Anh (12.550 USD), dự kiến vào Top 40 thế giới.

Tác giả: Xuân Bình

Nguồn: Vnexpress.net