Chủ tịch Quốc hội gửi thư mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Thượng viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư mừng tới Chủ tịch Thượng viện Campuchia nhân dịp Vương quốc Campuchia tổ chức thành công bầu cử Thượng viện.

Ngày 26/2, nhân dịp Vương quốc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ V hôm 25/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng tới Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum.

Trước đó, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) – chính đảng cầm quyền hiện nay ở Campuchia đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo tại cuộc bầu cử Thượng viện khóa V.

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen đi bỏ phiếu hôm 25/2. (Ảnh: AP)

Kết quả sơ bộ do NEC công bố sáng 26/2 cho thấy CPP nhận được 10.052 phiếu ủng hộ, tiếp theo là Đảng Ý chí Khmer với 1.394 phiếu ủng hộ; trong khi hai đảng FUNCINPEC và Sức mạnh Dân tộc nhận được khoảng 250 phiếu bầu.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm.

Bầu cử Thượng viện ở Campuchia được tổ chức dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 thượng nghị sỹ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sỹ quốc hội và ủy viên hội đồng địa phương đương nhiệm.

Trong số bốn ghế thượng nghị sỹ còn lại, có hai ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và hai ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V. Trong đó, có 125 nghị sỹ Quốc hội và 11.622 ủy viên hội đồng địa phương.

Theo NEC, trong ngày bầu cử, có 11.730 cử tri đã đi bỏ phiếu, chiếm 99,86% cử tri hợp pháp trong cuộc bầu cử Thượng viện lần này.

Bầu cử Thượng viện Campuchia được tổ chức định kỳ 6 năm một lần. Tại cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 25/2/2018, Đảng Nhân dân Campuchia giành toàn bộ 58 ghế Thượng nghị sĩ được phân bổ thông qua bầu cử

Tác giả: Trà Khánh

Nguồn: vtcnews.vn