Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia

Sáng 12/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành; Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh; Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và đại diện các doanh nhân trẻ tiêu biểu.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các doanh nhân tại buổi gặp mặt (Ảnh: Hoàng Tuyết)

Tháo gỡ khó khăn, tạo nên sức bật mới

Tại buổi gặp mặt, ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước tình hình hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Theo đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với hơn 28 năm hình thành và phát triển, hơn 10.000 hội viên ở 63 tỉnh, thành, 10 Câu lạc bộ trực thuộc với rất nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ an sinh và kiến thiết cho sự phát triển của đất nước.

Hội có các hoạt động nổi bật như: Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu; Giải thưởng Sao Vàng đất Việt; Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc; Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam; Các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước….

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho người dân, bệnh nhân, các y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu: Trao tặng trang thiết bị, máy thở, test nhanh, máy PCR, xe cứu thương; Ủng hộ hơn 125.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo và lực lượng tuyến đầu; Trao 16.000 túi thuốc cho cán bộ, chiến sĩ và người bệnh F0; Hiến 1.500 đơn vị máu; Tặng 10.000 bình oxy; Chương trình tiếp sức với 1.500 F0 vào các bệnh viện hỗ trợ y, bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân; Thành lập 50 đội tiêm vắc xin và cuối tuần này là chương trình hỗ trợ 1.200 trẻ mồ côi cha mẹ trong đại dịch Covid-19.

Tất cả chương trình Hội đặt tên là ATM và định nghĩa ATM là: An sinh – Tận tâm – Mau chóng, đã giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân trong mùa dịch.

Tại buổi gặp mặt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có một số đề xuất với Chủ tịch nước và lãnh đạo thành phố liên qua đến các vấn đề như: Di chuyển và vận chuyển của doanh nghiệp; Vốn cho doanh nghiệp; Điều kiện giãn nợ cho doanh nghiệp; Vấn đề các chính sách hỗ trợ người lao động nhanh chóng và thiết thực hơn để giữ chân người lao động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; Vấn đề về vaccine…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ nỗi mất mát của đồng bào, đồng chí, doanh nhân Việt Nam vì đã có những tổn thất rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn về an sinh xã hội, cuộc sống của người dân do dịch Covid-19 gây ra. Sự tác động của đại dịch đã làm trên 100 nghìn doanh nghiệp trong cả nước dừng sản xuất, trong đó TP Hồ Chí Minh có trên 15 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể. Chưa bao bao giờ TP Hồ Chí Minh bị âm nặng về tăng trưởng kể từ sau ngày giải phóng, qua đó cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch lần này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hiểu rõ những tổn thất lớn lao đó để chúng ta có ý chí vươn lên, biết cách thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn để tạo nên sức bật mới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương các doanh nghiệp Việt Nam, các tổ thiện nguyện nói riêng, nhất là doanh nghiệp trẻ Việt Nam, doanh nghiệp trẻ TP Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp, chủ trương rất sáng tạo để hỗ trợ công tác an sinh xã hội khi đại dịch diễn ra. Đó là những tấm gương tốt đáng trân trọng.

Chủ tịch nước ghi nhận những ý kiến của các doanh nhân trẻ tại buổi gặp mặt. Đây là những ý kiến quan trọng trong việc bổ sung, hoàn chỉnh các đề án cấp Nhà nước, cấp thành phố, góp phần phục hồi kinh tế đất nước. Chủ tịch nước khẳng định một lần nữa, doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước.


Một góc TP Hồ Chí Minh ngày nay

Doanh nhân đoàn kết, sáng tạo, xây dựng đất nước

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 5 lời khuyên gửi đến các doanh nhân Việt Nam, các doanh nhân trẻ: Trước hết, doanh nghiệp, doanh nhân trẻ phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, nhất là phải có lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Doanh nghiệp, doanh nhân phải có tinh thần đoàn kết gắn bó giúp đỡ nhau, càng khó khăn càng đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình, yếu người, làm yếu đất nước; Trong đại dịch, chính nhờ vào tinh thần đoàn kết, tinh thần thiện nguyện từ Nam chí Bắc đối với vùng có dịch đã tạo ra khí thế chưa từng có, góp phần giúp cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành kiểm soát được dịch bệnh.

Doanh nhân trẻ cần có ý chí mạnh mẽ, đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển. Doanh nhân phải có tinh thần sáng tạo, đây là sức mạnh của tuổi trẻ. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp, doanh nhân trẻ phải có niềm tin: “Chúng ta cần có niềm tin mãnh liệt vào cơ nghiệp của bản thân, cơ đồ của dân tộc, tương lai của đất nước; Phải có kiên nhẫn trong hành động. Có niềm tin là có tất cả, hơn hết, doanh nhân cần có niềm tin để vượt lên”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng doanh nhân trẻ Việt Nam cùng với doanh nghiệp cả nước sẽ hăng hái đóng góp xây dựng đất nước to đẹp hơn sau đại dịch.

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến doanh nhân cả nước, đặc biệt là doanh nhân trẻ tiếp tục thành công hơn nữa, đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Trung ương thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và trân trọng chúc mừng các thành quả mà Bệnh viện Nhi đồng TP HCM đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc chăm sóc các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Chủ tịch nước cho biết, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của Nhân dân rất quan trọng, lớn lao. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với đội ngũ y, bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, có nhiều kinh nghiệm cần tiếp tục học tập, nghiên cứu, tiếp thu các thành quả y học của thế giới, đặc biệt của các thầy, các giáo sư có nhiều kinh nghiệm, nâng cao trình độ trong lĩnh vực chữa trị cho trẻ em, phát triển mạnh mẽ hơn nữa các kỹ thuật mới, tiên tiến.

“Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là bệnh viện mới thành lập. Bệnh viện cần có đội ngũ đảng viên, đoàn viên đoàn kết, quyết tâm, sôi nổi, hăng hái, nhiệt tình trong công việc, không ngừng trưởng thành, làm chủ khoa học công nghệ, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác điều trị.

Bệnh viện cũng tạo điều kiện cho các bác sĩ phát huy chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau; Nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và đặc biệt làm tốt hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho thiếu niên, nhi đồng – những mầm non tương lai của đất nước”, Chủ tịch nước phát biểu.

Theo Nguyễn Nguyên/Tuổi trẻ Thủ đô

Link gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-doanh-nghiep-la-ruong-cot-cua-quoc-gia-180095.html