Chi 8,5 tỉ đồng mua vốn góp nhưng không được công nhận là chủ doanh nghiệp

Trả đủ toàn bộ tiền mua 100% phần vốn góp của doanh nghiệp, nhưng người mua không được đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh do có tranh chấp. Sự việc đã được tòa án thụ lý gần 1 năm vẫn chưa có quyết định đưa ra xét xử.

Công ty TNHH Long Vũ tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), nơi xảy ra vụ tranh chấp vốn góp từ năm 2020 đến nay. Ảnh: QĐ

Tranh chấp từ chuyển nhượng vốn góp

Ông Hoàng Ngọc Kiệm và ông Hoàng Triệu Tấn, cùng trú tại Quỳ Hợp, Nghệ An kiến nghị với báo Lao Động về việc hai ông đã trả đủ tiền mua phần góp vốn Công ty TNHH Long Vũ (Công ty Long Vũ) nhưng không được Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Nghệ An cấp giấy phép thay đổi người đại diện pháp luật.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 12.3.2020, Giám đốc Công ty Long Vũ và Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Thương mại Trung Hải Nghệ An (Công ty Trung Hải), cùng ở huyện Quỳ Hợp ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và 100% tài sản thuộc sở hữu của Công ty Long Vũ cho Công ty Trung Hải với giá trị chuyển nhượng là 6,37 tỉ đồng. Mức tiền cọc là 370 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 15.3.2020, Hội đồng thành viên Công ty Long Vũ không đồng ý việc chuyển nhượng nói trên, yêu cầu giám đốc hủy bỏ biên bản ký kết, thông báo lại với bên mua.

Công ty Long Vũ đã có văn bản gửi Công ty Trung Hải giải trình về vụ việc và xin hoàn trả lại số tiền cọc đã nhận, nhưng Công ty Trung Hải từ chối nhận lại tiền cọc.

Ngày 20.03.2020, Hội đồng thành viên Công ty Long Vũ quyết định bán phần vốn góp của các thành viên với giá trị 8,5 tỉ đồng; giao nhiệm vụ cho ban giám đốc Công ty Long Vũ xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đặt cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải.

Tiếp đó, Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số vốn và toàn bộ số tài sản của mình cho 2 cá nhân là ông Hoàng Ngọc Kiệm và ông Hoàng Triệu Tấn, nhận đủ 8,5 tỉ đồng từ 2 người này, dù chưa xử lý dứt điểm việc hủy thỏa thuận chuyển nhượng với Công ty Trung Hải.

Ngày 26.5.2021, Công ty Trung Hải khởi kiện, với yêu cầu buộc Công ty Long Vũ tiếp tục thực hiện biên bản thỏa thuận chuyển nhượng vốn; ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và việc cho chuyển nhượng vốn và tài sản với bên thứ ba.

Vì sao vụ án chậm đưa ra xét xử?

Sau khi nộp 8,5 tỉ đồng, ông Kiệm và ông Tấn được Công ty Long Vũ làm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp qua thủ tục công chứng.

Ông Tấn và ông Kiệm khẳng định hoàn toàn không biết việc Công ty Trung Hải đã đặt cọc để mua phần vốn góp Công ty Long Vũ. Khi được đề nghị cùng nhau hợp tác mua lại phần vốn góp của các cổ đông, qua bàn bạc thấy hợp lý nên 2 ông đồng ý mua.

Sau đó, ông Tấn, ông Kiệm nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Nghệ An đã tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả. Tuy nhiên, sở này lại có công văn tạm ngừng xử lý với lý do có văn bản đề nghị của tòa án huyện Quỳ Hợp.

Cụ thể, vào ngày 10.6.2021, Phòng đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Nghệ An nhận được công văn số 61 của TAND huyện Quỳ Hợp có nội dung đề nghị “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Công ty Long Vũ.

Bỏ ra số tiền lớn mua vốn góp của doanh nghiệp nhưng không được công nhận quyền chủ doanh nghiệp, bị ảnh hưởng quyền lợi, ông Tấn và ông Kiệm buộc phải nhờ tòa án can thiệp.

Hai ông có yêu cầu độc lập gửi TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị tuyên biên bản thỏa thuận chuyển nhượng vốn ngày 12.3.2020 giữa Công ty TNHH Long Vũ và Công ty Trung Hải Nghệ An vô hiệu. Ngày 6.8.2021, TAND huyện Quỳ Hợp đã ra Thông báo số 08/2021 thụ lý.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử, trong khi thời hạn đưa vụ án ra xét xử kể từ thời điểm thụ lý tối đa không quá 3 tháng.

Ngày 5.7, trả lời câu hỏi của phóng viên về kiến nghị của các công dân, ông Đào Văn Đạt – Chánh án TAND huyện Quỳ Hợp – cho hay, do các nguyên nhân khách quan như dịch COVID-19 và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến nay chưa xác định được địa chỉ nên chưa thể đưa vụ án ra xét xử, vụ việc lại có nhiều tình tiết phức tạp cần xác minh.

“Chúng tôi đã mời luật sư đại diện của các đương sự lên để giải quyết đơn kiến nghị. Tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vụ việc” – ông Đào Văn Đạt cho biết.

Tuy nhiên, Chánh án TAND huyện Quỳ Hợp không cho biết thời điểm cụ thể mở phiên tòa.

Theo Quang Đại

Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/chi-85-ti-dong-mua-von-gop-nhung-khong-duoc-cong-nhan-la-chu-doanh-nghiep-1064433.ldo?fbclid=IwAR1OE0JFQiPMRGFDWl8GCZr9HBlSvNcEeyCOC6h8WKZ4_YOj95yDxA-pfHk