Cận cảnh chợ trăm tỷ xây 6 năm vẫn chưa xong

Với tổng mức đầu tư 152,4 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2019. Nhưng đến thời điểm này chợ Hoàng Mai vẫn chưa hoàn thành.

Nhiều lần gia hạn dự án vẫn chưa hoàn thành

Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai (gọi tắt là dự án Chợ Hoàng Mai) được UBND tỉnh Nghệ An quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1812/QĐ-UBND ngày 5/5/2017.

Dự án do Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng công trình trung tâm thương mại và chợ có quy mô 17 ki ốt 5 tầng, 28 ki ốt 3 tầng, 80 ki ốt 2 tầng, 67 quầy hàng và 210 điểm kinh doanh truyền thống được thực hiện trên diện tích 1,08ha (tại phường Quỳnh Thiện, Tx. Hoàng Mai).

Ngoài ki ốt 5 tầng mặt tiền QL1A đã đưa vào hoạt động, phần còn lại của dự án vẫn chưa hoàn thành.

Trong đó, diện tích xây dựng nhà ki ốt trung tâm thương mại là 3.283m2, diện tích xây dựng nhà cầu chợ truyền thống 2.100m2 với 255 điểm kinh doanh. Còn lại là diện tích đất quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông nội bộ, vỉa hè, cây xanh, khu vực bán hàng không thường xuyên, khu tập kết thu gom rác thải, bãi đỗ xe trong chợ. Tổng diện tích sàn xây dựng 15.428,35m2.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 152,4 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2019.

Thời điểm đó, việc đầu tư Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai là sự kiện quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của thị xã và tăng năng lực hạ tầng thương mại dịch vụ của tỉnh.

Một phần dự án đã được xây thô nhưng bỏ hoang lâu ngày.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, do dự án vẫn chưa hoàn thành nên ngày 25/3/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc điều chỉnh chủ trương, gia hạn thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2021.

Tiếp tục gia hạn dự án thêm 1 năm

Sau 2 năm gia hạn, do dự án này vẫn không triển khai thực hiện đúng tiến độ nên UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra.

Mới đây, dự án chợ Hoàng Mai được tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn lần nữa, tiến độ xây dựng thêm 12 tháng kể từ ngày 30/9/2023.

Tuyến đường vào khu chợ vẫn chưa hoàn thiện.

Ghi nhận thực tế, dù chưa hoàn thành nhưng dự án chợ Hoàng Mai đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần gồm các ki ốt 5 tầng mặt tiền QL1A, cùng một số quầy hàng nhỏ lẻ phía trong.

Điều đáng nói, các phần còn lại của dự án đã được chủ đầu tư xây thô nhưng bỏ hoang lâu ngày và không có dấu hiệu tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sắp tới.

Mặc dù được gia hạn 1 năm nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua chủ đầu tư vẫn chưa có ý định hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Ngoài ra, đến nay các tuyến đường quy hoạch khu vực chợ vẫn chưa hoàn thành, dẫn đến kinh tế – xã hội khu vực xung quanh dự án phát triển chậm, tiểu thương buôn bán ế ẩm, có hiện tượng bỏ điểm kinh doanh và nhiều điểm kinh doanh trong đình chợ, ki ốt xung quanh chưa được cho thuê, do đó, ảnh hưởng đến tiến độ.

“Phần đằng sau chợ thấy chủ đầu tư lâu rồi không xây dựng gì cả. Chúng tôi cũng không rõ khi nào chủ đầu tư tiếp tục thi công, tuy nhiên để như vậy thì lãng phí quá”, chị Nguyễn Thị Mai, một tiểu thương khu vực chợ cho biết.

Giáp Tết nhưng khu vực chợ buôn bán ế ẩm, không tấp nập như kỳ vọng ban đầu.

Do dự án đã được gia hạn nhiều lần, vì vậy UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao địa phương liên quan đến dự án giám sát, đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành đúng thời hạn; phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu An, Chủ tịch UBND Tx. Hoàng Mai cho biết, dự án chợ Hoàng Mai hiện đang nằm trong danh mục các dự án chậm tiến độ và đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thêm 12 tháng.

“Nếu hết thời gian gia hạn mà chủ đầu tư không hoàn thành thì chúng tôi sẽ có báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh xử lý theo quy định”, đại diện UBND Tx. Hoàng Mai cho biết.

Cuối năm 2023, từ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành về các dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án đối với 33 dự án. Trong đó, gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng đối với 21 dự án; gia hạn 18 tháng đối với 1 dự án; gia hạn 15 tháng đối với 3 dự án; gia hạn 12 tháng đối với 7 dự án và gia hạn 3 tháng đối với 1 dự án.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn: nguoiduatin.vn