Bộ Ngoại giao thông tin vụ nghi có người Việt nhập cư trái phép trên xe tải Anh

Bộ Ngoại giao thông tin liên quan đến vụ phát hiện và giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải tại Anh, trong đó có người Việt.

Bộ Ngoại giao cho biết, liên quan đến thông tin cảnh sát Anh phát hiện và giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải tại cảng East Sussex (Newhaven, Anh) ngày 16/2/2024 vừa qua, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, vụ việc đang trong quá trình điều tra và xác minh. Hiện những người này đang được điều trị sức khoẻ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Chiếc xe tải nghi phát hiện nhóm người nhập cư trái phép.

Trước đó, theo Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, tòa án Chelmsford Crown, Vương quốc Anh vừa qua đã xét xử và tuyên án đối tượng Valeriu lordatii (24 tuổi), quốc tịch Romania 3 năm tù giam vì đưa người nhập cảnh trái phép vào Vương quốc Anh.

Ngày 16/12/2023, lordatii lái xe tải nhỏ từ Hà Lan qua phà đến hạt Essex, Anh. Cơ quan chức năng Anh đã ghi lại những đoạn video bằng chứng cho thấy Iordatii đã giấu 7 người nhập cư trái phép trong một không gian vô cùng chật hẹp trên nóc ô tô tải nhỏ hiệu Citroen.

Trong 7 người này có 6 người được cho là đến từ Việt Nam và 1 người Syria.

Iordatii cho biết một người bạn cũ ở Pháp đã giới thiệu cho anh ta công việc giao hàng bằng xe tải tới Anh. Anh ta nhận lái xe tải này từ một trạm xăng trước khi di chuyển đến cảng.

Trong số những người bị giấu trên nóc xe tải có 2 người đã xin tị nạn khi nhập cảnh. 5 người còn lại không xin tị nạn và phía Anh xác định họ là người nhập cư bất hợp pháp. Họ ngay lập tức được đưa trở lại Hà Lan.

Sau khi nhận án tù, Iordatii được xác định là tội phạm người nước ngoài và sẽ bị trục xuất khỏi Anh sau khi hồ sơ được chuyển đến Bộ Nội vụ.

Tác giả: Phương Anh

Nguồn: vtcnews.vn