Biểu tình lớn chưa từng có tại Israel đòi Thủ tướng Netanyahu từ chức

Tối qua (31/3) khoảng 100.000 người đã tập trung biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel ở thành phố Jerusalem, để kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Chính phủ từ chức.

Truyền thông Israel cho biết, đây là cuộc biểu tình phản đối Chính phủ lớn nhất tại nước này kể từ khi xung đột nổ ra ở dải Gaza hồi đầu tháng 10/2023.

Truyền thông Israel cho biết, hôm qua là ngày đầu tiên trong chiến dịch biểu tình kéo dài 4 ngày tại Jerusalem nhằm gây sức ép lên Thủ tướng Netanyahu. Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ và hô các khẩu hiệu yêu cầu Thủ tướng Netanyahu cùng Nội các lập tức từ chức, mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử và thành lập một Chính phủ mới có khả năng tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin với lực lượng Hamas.

Ngay trong tối qua, những người biểu tình đã dựng hơn 100 chiếc lều lớn bên ngoài tòa nhà Quốc hội, cho thấy quyết tâm theo đuổi kế hoạch biểu tình gây sức ép lên Chính phủ. Nhiều lãnh đạo phe đối lập tại Israel đã tuyên bố ủng hộ chiến dịch biểu tình, coi đó là hành động cứu quốc.

Nhân dịp này, các lãnh đạo đối lập cũng đưa ra nhiều phát ngôn mang nội dung công kích mạnh mẽ nhằm vào Thủ tướng Netanyahu.

Trước cuộc biểu tình hôm qua, trong ngày 30/3, hàng chục nghìn người tại nhiều thành phố lớn của Israel cũng đã tiến hành biểu tình với cùng mục tiêu: gây sức ép lên Thủ tướng Netanyahu và Nội các.

Về phần mình, bất chấp sức ép từ phe đối lập và người biểu tình, Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua tuyên bố sẽ không tiến hành tổng tuyển cử trong bổi cảnh hiện nay. Theo người đứng đầu Chính phủ Israel, tổ chức tổng tuyển cử lúc này là không phù hợp và chỉ có lợi cho Hamas.

Theo nhiều nhà phân tích khu vực, áp lực từ chiến dịch biểu tình có thể buộc Chính phủ Israel phải linh động hơn trong tiến trình đàm phán để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông Netanyahu và Nội các thời chiến của Israel có thể sẽ thực hiện bước đi đầy rủi ro là mở chiến dịch tấn công bộ binh quy mô lớn vào thành Rafah ở cực Nam Gaza để giải cứu các con tin và đánh bại lực lượng Hamas như đã nhiều lần tuyên bố.

Theo: PV / VOV-Cairo