Ban Tổ chức Trung ương thống nhất nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Ngày 9/4, Ban Tổ chức Trung ương đã có văn bản bày tỏ sự thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang ngày khác để kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày.

Theo Công văn số 6376, Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày.

“Đối chiếu với quy định về nghỉ lễ, Tết (điều 112, Bộ luật Lao động 2019), trên nguyên tắc không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc, đồng thời bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có các ngày nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn, Ban Tổ chức Trung ương thống nhất với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”, văn bản của Ban Tổ chức Trung ương nêu.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương, việc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày cũng góp phần kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ban Tổ chức Trung ương thống nhất nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5 - Ảnh 1

Tính đến sáng 9/4, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đều có ý kiến tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 5 ngày (từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5). Các cơ quan này cũng nhất trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4), chuyển sang làm bù ngày khác.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2024, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 có ngày 29/4 (là thứ hai), nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.

Vì thế, có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024, để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Qua đó giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết sau khi có ý kiến các bộ, ngành, bộ sẽ  đề xuất Thủ tướng xem xét, quyết định việc hoán đổi thời gian làm việc nêu trên.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn: kinhtemoitruong.vn