12.000 người dân Indonesia sơ tán do núi lửa phun trào

Núi lửa bất ngờ phun trào tại đảo Tagulandang, Indonesia, buộc nhà chức trách phải triển khai công tác di tản người dân.

Hải quân Indonesia tích cực vận chuyển lương thực để cứu giúp người dân. Ảnh: Andri Saputra
Hải quân Indonesia tích cực vận chuyển lương thực để cứu giúp người dân. Ảnh: Andri Saputra

Những hình ảnh từ Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho thấy hàng trăm cư dân trên đảo Tagulandang của Indonesia đang tập trung tại khu bến cảng trong hôm nay để chờ đợi di dời, khi khói xám đặc mù tiếp tục phun ra từ núi lửa.

Núi lửa Ruang của Indonesia phun trào vào thứ Ba, buộc chính quyền phải sơ tán hơn 12.000 người dân từ đảo Tagulandang gần đó.

Trung tâm Nghiên cứu núi lửa và Giảm nhẹ Rủi ro Địa chất đã nâng mức cảnh báo đối với Ruang lên cấp cao nhất sau vụ phun trào hôm qua, đồng thời không loại trừ khả năng sóng thần có thể xảy ra do đất đá sụp đổ xuống biển.

“Nhân viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Manado đang sơ tán 109 cư dân Tagulandang đến cảng Munte, trong khi hàng trăm người khác vẫn đang chờ đợi ở cảng Minanga để được di dời,” cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư.

Trước mắt, người dân sẽ được sơ tán đến huyện Bắc Minahasa trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Cơ quan quản lý giao thông đã kéo dài thời gian đóng cửa sân bay Sam Ratulangi của Manado cho đến trưa thứ Năm.

Trong khi đó, hãng hàng không AirAsia cho biết trong một bài đăng trên Instagram vào thứ Tư rằng các chuyến bay đến và đi từ một số thành phố ở Borneo của Malaysia đã bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào.

Đảo Ruang cách Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi – trung tâm của quần đảo Indonesia rộng lớn, khoảng 100 km.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, khu vực thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn với nguy cơ núi lửa và sóng thần.

Tác giả: Hoàng Nam