Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...

Từ nỗ lực không ngừng tạo môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế – xã hội, nhất là có sự quan tâm lớn của Trung ương, của tỉnh, thời gian gần đây thành phố Vinh được rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, mong muốn có cơ hội đầu tư dự án trên địa bàn thành phố.

Thành phố Vinh nhìn từ đỉnh núi Dũng Quyết. Ảnh: Thành Cường

Có được điều đó, trước hết phải nói tới Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 30 tháng 7 năm 2013. Theo đó, thành phố Vinh sẽ sáp nhập với Cửa Lò, trở thành đô thị biển trong tương lai gần.

Có thể nói, từ khi trục đại lộ Vinh – TX. Cửa Lò giai đoạn 1 hoàn thành, chỉ cần khoảng 20 phút lưu thông bằng phương tiện ô tô hoặc xe máy đã có thể đi từ Vinh xuống TX. Cửa Lò. Và một loạt dự án giao thông khác được mở ra cộng với nhiều định hướng của tỉnh về phương án mở rộng Vinh… thì mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành một thành phố biển dần hiện rõ…

Thực hiện quan điểm của Trung ương phát triển thành phố Vinh đặt trong mối quan hệ tổng thể, đảm bảo gắn kết chặt chẽ với các huyện, thị trong tỉnh, các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ với vai trò trung tâm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thành phố Vinh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành tích cực giải phóng mặt bằng, thi công hoặc phối hợp tạo điều kiện cho công tác thi công, nâng cấp xây dựng nhiều công trình hạ tầng đô thị quan trọng để sớm mở rộng đô thị, kết nối với các vùng miền, đảm nhận các chức năng đầu mối về kinh tế, văn hóa, giao thông của khu vực.

Một bên đường Vinh – Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Cụ thể đó là: Đầu tư tuyến đường 35m từ Quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam kết nối sân bay Vinh với cầu Bến Thủy một cách nhanh nhất; Đầu tư đại lộ Vinh – Cửa Lò giai đoạn 1 và nay đang triển khai giai đoạn 2; Đầu tư đường 72m nối huyện Hưng Nguyên, Khu Công nghiệp VSIP với trung tâm thành phố; Hoàn thành cầu Cửa Hội, và tới đây có cây cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam trên cao tốc Bắc – Nam kết nối thêm một bước nữa giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Cải tạo, nâng cấp vỉa hè Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Vinh; Xây dựng vỉa hè các tuyến đường Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Du và đường Phan Đình Phùng.

Thành phố cũng tích cực bám nắm, rà soát, hoàn thiện nội dung báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” trình Bộ Xây dựng thẩm định để tăng cường năng lực tiêu thoát lũ và chống biến đổi khí hậu ở thành phố.

Thành phố cũng tiếp tục đề xuất đầu tư các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố và đề xuất tỉnh đầu tư một số tuyến đường kết nối giữa các khu đô thị như: Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Viết Xuân và tuyến đường nối đường Nguyễn Sỹ Sách (kéo dài) đến Khu quy hoạch khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. Chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan thực hiện các nội dung, nhiệm vụ do Ban chỉ đạo xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh và Ủy ban nhân dân tỉnh giao…

Về lĩnh vực thu hút đầu tư, thành phố Vinh đã đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi 83 dự án treo, tạo quỹ đất mới cho các nhà đầu tư mới. Thành phố cũng tạo điều kiện và chủ động thu hút nhiều dự án đô thị lớn vào địa bàn như: Dự án Eco Central Park là khu đô thị xanh, Khu đô thị Tràng An, Khu đô thị Vinh Riverside, các khu đô thị phía Tây Nam… nhằm giãn mật độ dân cư và mở rộng không gian đô thị. Thành phố cũng đang thu hút nhiều dự án hạ tầng quan trọng như mở rộng tuyến đường sân bay Vinh – khách sạn Mường Thanh Phương Đông; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 46 (đoạn Vinh – Kim Liên, Nam Đàn); nâng cấp tuyến đường Vinh – Cửa Hội (Tỉnh lộ 535)…

Thi công đường Vinh – Cửa Lò giai đoạn 2. Con đường này cùng với những con đường khác sẽ kết nối Vinh – Cửa Lò nhanh hơn, mạnh hơn. Ảnh: Trân Châu

Năm 2022, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Trung ương, của tỉnh, sự đồng hành của doanh nghiệp và nhân dân, thành phố Vinh đã hoàn thành 22/22 chỉ tiêu (nhóm chỉ tiêu), trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt trội đã được đề ra, góp phần thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thu ngân sách ước đạt 3.538 tỷ đồng, đạt 170,5% dự toán tỉnh giao, tăng 38,5% so với cùng kỳ.

Công tác huy động nguồn lực chỉnh trang đô thị được quan tâm; thành phố đưa phố đi bộ chính thức vận hành với nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Trong năm, thành phố phê duyệt 168 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền 490 tỷ đồng; hoàn thành 75/112 công trình trong kế hoạch đầu tư công năm 2022; chăm lo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; giáo dục và đào tạo giữ vững là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục; tập trung đẩy mạnh, đột phá công tác cải cách hành chính, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Quang cảnh thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thắng

Năm 2023, thành phố Vinh kỷ niệm 60 năm xây dựng và trưởng thành. Đây là dịp thành phố phát huy hào khí anh hùng của thành phố Đỏ, cùng với sự quan tâm dành nguồn lực của Trung ương, của tỉnh, thành phố Vinh tiếp tục những bước phát triển mới, tầm nhìn mới, hướng ra biển, xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế đêm, chủ động tâm thế để chuẩn bị thực hiện việc sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh trong thời gian tới.

Thành phố Vinh hy vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn, an toàn, là thành phố đáng sống và thịnh vượng với bạn bè quốc tế, du khách và mọi người dân thành phố.

Theo Châu Lan

Link gốc: https://baonghean.vn/thanh-pho-vinh-huong-toi-thanh-pho-bien-nhu-the-nao-post264651.html