Hà Tĩnh: Mùa thu hoạch sứa biển, ngư dân được giá

Mặc dù sản lượng sứa năm nay không cao nhưng ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh lại tiêu thụ thuận lợi, giá cả khá cao mang lại nguồn thu nhập tốt cho bà con.

0

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Sứa sau khi đã trải qua các công đoạn xử lý, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh có thể dùng với mắm ruốc kèm rau thơm hoặc làm gỏi (nộm) ăn cùng bánh đa… Hương vị rất đặc biệt lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên sứa biển luôn được nhiều thực khách ưa thích, lựa chọn.

Vào những ngày này, bà con ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển các xã Thạch Trị, Thạch Lạc, Thạch Văn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lại tất bật bước vào vụ mùa đánh bắt để chế biến món sứa đặc sản. Dọc ven bờ biển kéo dài hàng chục km qua địa bàn các xã Thạch Lạc, Thạch Trị, Thạch Văn… nhiều tàu thuyền tấp nập ra vào bờ mang theo số lượng khá lớn các hải sản và các nụ sứa biển tươi rói. Năm nay, một số ngư dân còn may mắn đánh bắt được những nụ sứa đỏ, kích thước lớn và cân nặng trên 40kg rất hiếm.

Hà Tĩnh: Mùa thu hoạch sứa biển, ngư dân được giá - Ảnh 1
Sứa biển đánh bắt về bờ được mua trực tiếp tại bờ biển.

Ngư dân cập thuyền vào chuyến nào đều có các con buôn chờ sẵn thu mua, xử lý cắt, phân loại, sơ chế ban đầu, rửa sạch qua nước biển tại chỗ. Ngoài bán sứa biển tươi cho các cơ sở thu mua, nhiều ngư dân còn trực tiếp đưa về nhà chế biến thành phẩm hoàn chỉnh rồi bán ở các chợ đầu mối, hàng quán.

Ngư dân Hồ Phi Kính trú tại huyện Thạch Hà chia sẻ: “Sứa biển tươi đánh bắt được bao nhiêu thì các chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản đều thu mua hết, không lo ế hàng nên bà con ngư dân yên tâm về đầu ra. Nhiều ngư dân sau khi đi đánh bắt sứa về còn trực tiếp chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi đưa ra bán ở các chợ, các quán hàng với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg”.

Theo nhiều ngư dân địa phương, so với cùng thời điểm năm 2023 thì sản lượng đánh bắt sứa biển thời điểm này ít hơn nhưng lại có nhiều nụ sứa đẹp, kích thước lớn, bán được giá cao và tiêu thụ thuận lợi hơn. Đã từ hàng chục năm nay, sứa biển đã trở thành món đặc sản, tạo được thương hiệu chất lượng thơm ngon, giòn, dai nên nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Hà Tĩnh: Mùa thu hoạch sứa biển, ngư dân được giá - Ảnh 2
Mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Bà Nguyễn Thị Niên, chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản ở thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc cho biết, thời điểm này là đầu mùa vụ, sản lượng sứa biển đánh bắt được ít, bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 30-40 tấn sứa tươi, ít thì khoảng 3-5 tấn. Theo nhiều người dân địa phương, mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm. Nghề thu mua, chế biến sứa biển, thực sự đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các ngư dân vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh.

Tác giả: Phan Quý

Nguồn: kinhtemoitruong.vn