Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV sẽ được phát sóng trực tiếp ngày 24/10

Tối Chủ nhật ngày 24/10 tới đây, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV – năm 2020 được tổ chức trọng thể tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.


Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả tại Lễ trao giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 (Ảnh: dangcongsan.vn)

Qua 15 năm tổ chức, giải báo chí Quốc gia ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên hội nhà báo, cộng tác viên báo chí cả nước. Đây được coi là sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, nhiều giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hội đồng Chung khảo trao giải lần thứ XV đã chấm 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm của 114 cấp hội và hơn 190 tác giả là cộng tác viên. Trong số 150 tác phẩm vào vòng tham khảo chung, Hội đồng chọn được 01 Giải đặc biệt, 09 Giải A, 25 Giải B, 45 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.

Và tác phẩm “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân dân được Hội đồng đánh giá là tác phẩm xuất sắc và đề nghị trao giải đặc biệt .

Đánh giá chung của Hội đồng giải cho rằng, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2020. Các sự kiện chính trị lớn của đất nước đều được phản ảnh kịp thời, đậm nét.

Nhiều tác phẩm đã tham gia tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là sai phạm trong công tác quản lí đất đai; sai phạm trong công tác cán bộ, bất cập trong giáo dục, nạn xã hội đen, tội phạm hoành hành, các loại tội phạm mới, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề phòng chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm… Đồng thời, nhiều tác phẩm dự giải có tính phát hiện, phản biện sâu, có hiệu quả xã hội tích cực và có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Năm nay, vì lý do giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19, Ban tổ chức quyết định các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải hiện công tác và sinh sống ngoài địa bàn Hà Nội, không về Hà Nội tham dự trực tiếp. Các phần thưởng bao gồm Cúp, Giấy chứng nhận, Kỷ niệm chương, tiền sẽ được gửi về Hội Nhà báo các địa phương và đề nghị tổ chức Lễ trao giải vào thời gian và cách thức phù hợp với thực tế địa phương (sau ngày 24/10/2021)./.

Theo Hà Khánh/Báo Xây dựng

Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/le-trao-giai-bao-chi-quoc-gia-lan-thu-xv-se-duoc-phat-song-truc-tiep-ngay-2410-317272.html