Trong nước

Trịnh Xuân Thanh: “Anh Thăng muốn PVC trở thành doanh nghiệp tốt của tập đoàn”

Liên quan đến việc Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT được ông Đinh La Thăng đề xuất với Chính phủ cho làm tổng thầu Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh nói: “Mặc dù PVC không đủ năng lực nhưng anh Thăng luôn muốn PVC cố gắng trở thành một doanh nghiệp tốt của tập đoàn”.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
"Anh Thăng muốn PVC trở thành doanh nghiệp tốt của Tập đoàn PVN" - bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

8h sáng nay, 9/1, TAND TP Hà Nội bước vào phiên xử ngày thứ 2 vụ án xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 thuộc cấp.

HĐXX kiểm tra sự có mặt của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bị cáo buộc với 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Trong buổi sáng nay, HĐXX bước vào phần thẩm vấn. Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC là bị cáo mở đầu cho phần xét hỏi liên quan đến bản Hợp đồng số 33 mà cơ quan tố tụng đang cáo buộc làm trái quy định. Khi xét hỏi bị cáo Thuận, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được cách ly.

 
Trịnh Xuân Thanh - Vũ Đức Thuận mở đầu cho phần thẩm vấn của HĐXX sáng nay.

Đến lượt thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh, thì bị cáo Đinh La Thăng và Vũ Đức Thuận được cách ly. Theo bị cáo Thanh, tình hình tài chính của PVC năm 2011 đã được Kiểm toán của Nhà nước và các cơ quan Kiểm toán uy tín khác thông qua. Theo đó, Tổng công ty làm ăn có lãi nhưng lãi bao nhiêu thì bị cáo không nhớ nhưng lúc đó đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Đến thời điểm 2011, mức vốn đầu tư các lĩnh vực khác vượt mức vốn mà PVC đã có. Là do, khi đó PVC thực hiện việc cơ cấu kinh tế của Chính phủ. Hơn nữa, tập đoàn PVN cũng mong muốn PVC sẽ là một trong 5 mũi nhọn của PVN.

Về việc PVC khi làm tổng thầu Nhà máy Nhiệt điệt Thái Bình 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết bản thân bị cáo biết PVC không đủ năng lực làm tổng thầu. "Nhưng lúc đó, anh Đinh La Thăng có đề xuất xin ý kiến của Chính phủ cho PVC làm tổng thầu là bởi anh Thăng mong muốn PVC sẽ nỗ lực trở thành một doanh nghiệp tốt của Tập đoàn PVN. Qua đó, anh Thăng cũng muốn PVC sẽ thể hiện vai trò của mình là doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực làm tổng thầu để không phải thuê tổng thầu nước ngoài" - Trịnh Xuân Thanh nói. Hơn nữa, nếu PVC làm tổng thầu thì sẽ giải quyết được việc làm cho cán bộ công nhân viên...

 
Khi Vũ Đức Thuận trả lời thẩm vấn của HĐXX thì Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra ngoài cách li.
 
HĐXX vẫn đang tiếp tục làm việc với phần xét hỏi các bị cáo.

Tác giả bài viết: Tuấn Hợp

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC