Trong nước

Triển khai đại trà vaccine ComBE Five 5 trong 1 thay thế Quinvaxem ​

Vaccine ComBE Five (5 trong 1) thay thế vaccine Quinvaxem sẽ được triển khai đại trà trên toàn quốc từ cuối tháng 12 này.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Hướng dẫn triển khai vaccineComBE Five trên toàn quốc được tổ chức tại TP HCM sáng 6/12.

Hiện nay, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có sẵn 550.000 liều vaccine ComBE Five và lượng vaccinenày sẽ được chuyển đến các địa phương trong thời gian sớm nhất. Dự kiến cuối tháng 12/2018, vaccine sẽ được chuyển đến từng khu vực và phân phối cho từng địa phương.Theo Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trung bình mỗi tháng cả nước có nhu cầu sử dụng khoảng 450.000 liều vaccine 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, số lượng vaccine sẵn có chỉ đáp ứng được 1 tháng sử dụng.

Vì thế trước mắt, các địa phương triển khai tiêm ngừa cho trẻ đến lịch tiêm chủng, cụ thể là trẻ 2-4 tháng tuổi, còn đối với những trẻ đã trễ lịch tiêm chủng (trên 4 tháng tuổi) sẽ được tổ chức tiêm bù sau khi nguồn vaccine được cung ứng đủ. Đến tháng 1/2019, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiếp tục nhập thêm vaccine ComBE Five để đáp ứng nhu cầu của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cũng khẳng định, vaccine ComBE Five an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể yên tâm triển khai đại trà trên toàn quốc.

Trước khi mở rộng triển khai trên toàn quốc, từ tháng 10/2018, Dự án tiêm chủng quốc gia đã triển khai tiêm ngừa vaccine ComBE Five quy mô nhỏ tại 889 xã, phường tại 7 tỉnh thành với hơn 17.350 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ tiêm chủng 75,6%. Trong đó, có 964 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau vết tiêm, chiếm 5,5% - thấp hơn tỷ lệ phản ứng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Đặc biệt ghi nhận 3 trẻ có phản ứng nặng sau tiêm, trong đó có một bé trai 3,5 tháng tuổi ở Bình Định phản ứng sốt cao 39,5 độ, co giật và được xử trí hạ sốt, thở oxy, sau đó chuyển viện lên Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hai trường hợp khác ở tỉnh Bình Định và Bắc Giang trẻ có biểu hiện tím tái sau tiêm, được xử lí tại chỗ và hồi phục ngay sau đó. Kết luận của hội đồng chuyên môn các địa phương cho thấy, đây là phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine./.

Tác giả bài viết: Kim Dung

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC