Trong nước

Phạm Công Danh trả lãi ngoài cho Trần Quý Thanh hàng nghìn tỉ đồng

Liên tục bị chủ tọa ngắt lời, nhắc nhở thái độ nhưng Phạm Công Danh vẫn một mực xin trình bày vì quá bức xúc trước việc phải chi hàng nghìn tỉ đồng lãi ngoài cho Trần Quý Thanh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Chiều 10/1,TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh bị cáo buộc đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay hơn 6.000 tỉ đồng từ 3 ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV.

 
Bị cáo Phạm Công Danh bức xúc vì chi lãi ngoài cho Trần Quý Thanh

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận đã sai khi có hành vi lập khống hồ sơ để vay tiền từ các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, bị cáo Danh xin tòa cho được trình bày số tiền hơn 6.000 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án hiện đã "đi đâu về đâu".

"Thời điểm năm 2013, bị cáo đã phải bỏ ra khoản chi phí rất lớn để giải quyết áp lực chăm sóc khách hàng. Số tiền vay được bị cáo đã đưa cho bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỉ đồng để lấy tài sản từ ngân hàng ra nhưng đến nay chưa lấy tài sản ra được. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả 2.700 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát)...", bị cáo Phạm Công Danh cho biết.

Hội đồng xét xử ngắt lời bị cáo Danh và nhắc đi nhắc lại 3 lần rằng không được trình bày vấn đề này, lý do là các nội dung trên đã trình bày trong các phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án và nay không thuộc phạm vi xét xử của giai đoạn 2.

"Tôi rất bức xúc vì hành vi chi lãi ngoài nhưng chưa bao giờ được nói", bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra bức xúc.

HĐXX lưu ý ông cần tuân theo sự điều khiển phiên tòa của chủ tọa, lưu ý ông giữ bình tĩnh không ảnh hưởng sức khỏe.

Ông Danh cũng cho biết là không nhớ rõ 1.800 tỉ đồng vay của Sacombank đã dùng vào các khoản gì. Chủ tọa công bố nội dung cáo trạng thể hiện ông Danh chuyển trả cho BIDV hai khoản vay từ năm 2012 tại BIDV Chi nhánh Hải Vân và Chi nhánh Sở giao dịch 2. Tổng số tiền trả nợ cho BIDV là 1.600 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo chuyển về tài khoản cá nhân 166 tỉ đồng.

Cũng trong chiều 10/1, HĐXX thẩm vấn ông Phan Đình Tuệ (Phó giám đốc Sacombank) về việc tham gia làm thủ tục giải ngân cho 6 công ty của ông Danh. Theo cơ quan điều tra, ông Tuệ không biết những công ty của ông Danh, cũng không có mối quan hệ gì với bị cáo nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Ông này thừa nhận sau khi Tổng giám đốc Khang chấp nhận cho ông Danh vay đã gọi mình lên phòng làm việc và chỉ đạo giao cho các phòng giao thực hiện.

"Khi anh Khang gọi tôi sang phòng nói có một số khách hàng muốn vay vốn và giới thiệu tôi với Mai Hữu Khương. Lúc đầu tôi không biết Khương là ai, chỉ tiếp nhận thông tin là khách hàng, sau này mới biết", ông Tuệ khai và cho hay tiếp đó đã chỉ đạo cho hai chi nhánh Trần Hưng Đạo và quận 8 làm thủ tục giải ngân.

"Theo nhận thức của tôi thì Sacombank không thiệt hại. Sau khi thu nợ và tiền lãi suất, số tiền bảo lãnh còn lại chúng tôi trả lại cho VNCB", bị cáo nói và xác nhận số tiền còn dư trả lại là 13 tỉ đồng.

Trả lời tòa về trách nhiệm của mình, ông Tuệ cho biết, quá trình hoạt động kinh doanh tiền tệ chịu nhiều áp lực. Dù là gián tiếp hay trực tiếp dẫn đến vụ án này thì cũng "rút ra kinh nghiệm cho mình trong hoạt động tín dụng".

Tác giả bài viết: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC