Trong nước

Nỗi dằn vặt của người đàn bà phạm tội kéo cả vợ chồng con trai vào tù

Trước lời ngon ngọt của một phụ nữ ở bên kia biên giới về khoản tiền hậu hĩnh nếu mang hộ một đứa trẻ qua biên giới, Dạng nhận lời. Hai lần trót lọt nhưng đến lần thứ ba thì Dạng bị bắt và phải trả giá bằng bản án 15 năm tù.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Điều khiến chị ta day dứt là vì đã nhờ con trai, con dâu cùng giúp sức với mình nên cả ba cùng vướng vòng lao lý.

Chia sẻ về nỗi day dứt của mình, phạm nhân Lương Thị Dạng, SN 1960 ở Móng Cái, Quảng Ninh sụt sịt: “Tôi nghèo lại mù chữ có biết gì đâu, thấy tiền là ham. Buồn là con cái mình không được ăn học nên cũng chẳng biết gì hơn tôi. Giờ cả ba mẹ con cùng đi tù, đau đớn lắm”.

Day dứt vì tham

Gặp Dạng đúng dịp trại giam Hoàng Tiến mở lớp học xóa mù dành cho những phạm nhân chưa biết chữ. Lớp học khoảng 40 người, bao gồm cả phạm nhân nam nữ với đủ các lứa tuổi nhưng Dạng là lớn tuổi hơn cả. Mái tóc đã nhuốm màu sương khói, Dạng đang nắn nót viết những con chữ đầu tiên lên tập vở.

Trái với vẻ dè dặt khi được cô giáo gọi lên đọc bài, Dạng niềm nở trò chuyện với chúng tôi: “Tuổi cao rồi nên chữ khó vào đầu lắm nhưng phải cố thôi cô ơi. Ngày xưa nhà nghèo khó, cứ ao ước được đi học. Giờ vào đây, được học thì phải cố gắng chứ. Tôi học được nửa tháng rồi, bắt đầu được ghép vần còn toán thì học đến bảng cửu chương 3 rồi đấy”.

Rồi không đợi chúng tôi hỏi thêm, Dạng tỏ ra thành thật: “Tôi đi tù về tội mua bán trẻ em, vợ chồng thằng con trai lớn của tôi cũng bị bắt một ngày, chắc giờ này chúng nó cũng đang theo học lớp xóa mù chữ”. Hỏi Dạng có biết việc làm của mình là sai không, sao lại lôi cả con cái cùng tham gia, bà ta ngắc ngứ: “Cũng tại vì kém hiểu biết thôi cô ơi”

Theo cáo trạng, trong thời gian đi làm thuê cho các đại lý bán vải ở chợ Móng Cái, Dạng được một phụ nữ tên là Dung, sinh sống ở Đông Hưng (Trung Quốc) nhờ đón hộ trẻ sơ sinh do người nhà Dung ở TP HCM đưa ra. Nhiệm vụ của Dạng sẽ là đón trẻ sau đó mang sang Trung Quốc giao cho Dung, Dung sẽ trả công hậu hĩnh. Dạng đồng ý nên đã 3 lần cùng chồng và con trai, lúc thì đi Hải Phòng, khi thì về Hải Dương và một lần ở ngay thị xã Móng Cái, đón các bé sơ sinh sau đó đưa sang Trung Quốc cho Dung. Mỗi lần như thế, Dạng được Dung trả công 2.000 NDT. Theo lời Dạng thì có lần nhận trẻ xong Dung mới đưa song cũng có lần, bà ta chuyển tiền trước để Dạng chi phí cho những người cùng tham gia.

“Cũng vì tôi nghèo lại kém hiểu biết nên mới thế. Mỗi ngày làm thuê, tôi cũng chỉ kiếm được khoảng 200 ngàn đồng nên 2.000 tệ là một khoản tiền lớn, có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ tới. Vì thế nên tôi mới tham, cũng vì muốn hưởng trọn số tiền ấy nên mới rủ cả con trai cùng tham gia”, nữ phạm nhân nói như phân trần.

“Cảm giác của chị khi nhận những đứa trẻ đó như thế nào, có khi nào chị nghĩ chúng sẽ gặp điều không may?”, chúng tôi hỏi. Dạng trầm ngâm: “Ngày đầu tôi không nghĩ được nhiều như thế đâu. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là chúng được sinh ra trong sự không mong muốn và giờ được đưa đi làm con nuôi. Đến khi vào trại giam, nghe cán bộ phân tích, mọi người bàn luận, tôi mới giật mình lo sợ. Tôi thấy tội của mình to quá”.

Nói đến đây, người đàn bà mù chữ quay mặt đi rồi lén lấy tay lau khóe mắt. Chắc hẳn Dạng đang chạnh lòng nghĩ đến hai đứa trẻ đã được chị ta đưa qua biên giới, giờ này không biết lưu lạc nơi nào. Cũng có thể bà ta chợt liên tưởng đến đứa cháu nội đang phải sống bơ vơ vì bố mẹ nó, cũng tại sự ngon ngọt của Dạng mà đi tù… Dù nghĩ gì thì người đàn bà này cũng vừa đáng thương, vừa đáng trách.

Rồi như muốn xóa đi sự im lặng, Dạng cố cười khỏa lấp: “Dù sao thì tôi cũng ở đây rồi, chả nghĩ nữa, cố gắng học cho tốt thôi”.

 
Phạm nhân Lương Thị Dạng nắn nót tập viết.

Học để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm

Theo lời kể của Dạng, sinh ra trong một gia đình đã nghèo khó lại đông con ở vùng giáp biên. Ngoài đôi mươi, Dạng có người đánh tiếng hỏi lấy. Vợ chồng cùng cảnh nên hai đứa con của Dạng cũng không một ngày được cắp sách tới trường. Hỏi Dạng sao biết mù chữ là thiệt thòi lại không cố gắng cho hai con đi học, bà ta bẽn lẽn: “Tôi cũng muốn lắm nhưng điều kiện nó vậy thì làm sao được”.

Vì lao động vất vả nên chồng Dạng qua đời sớm, bỏ lại gánh nặng gia đình cho vợ. Dạng bỏ làm ruộng, bám vào chợ Móng Cái để kiếm tiền nuôi con. “Tôi chẳng có gì ngoài sức khỏe đem đổi lấy tiền nên ngày nào cũng ra chợ từ sáng sớm. Ai thuê gì làm nấy, chẳng từ bất cứ việc gì. Từ gánh nước, dọn hàng, bốc vác, thậm chí đi mua cơm cho chủ sạp, đưa hàng cho khách,….tôi đều làm cả, miễn là có tiền”, Lương Thị Dạng kể.

Hỏi Dạng mù chữ thì đếm tiền thế nào, bà ta cười ngạc nhiên: “Cứ tiếp xúc nhiều là quen mặt tiền hết, đâu cần phải đọc được chữ trên đó”.

“Mấy năm gần đây, tôi thường mắc bệnh về xương khớp nên chỉ làm được những việc nhẹ như quét dọn, rửa bát. Nhiều khi ốm nằm nhà, thêm một miếng cháo mà không dám nói ra vì sợ con trai, con dâu suy nghĩ. Chúng nó cũng nghèo khó lại nuôi con nhỏ, mình không đỡ đần thì thôi, còn mè nheo làm gì”, Dạng nhớ lại.

Theo lời Dạng thì từ ngày vào trại cải tạo, bà ta không còn nơm nớp nỗi lo bệnh tật nữa vì đã có bệnh xá của trại giam. “Tôi già rồi lại mắc nhiều thứ bệnh nên không cần gì nhiều, tiêu chuẩn trại giam cấp cho còn không dùng hết. Nhiều người gia đình có điều kiện thì gửi vào đồ ăn thức uống. Tôi thì có sao dùng vậy, trước ở ngoài khổ hơn còn chịu được nữa là”, Dạng tâm sự.

Về trại giam Hoàng Tiến cải tạo từ năm 2015, Dạng cải tạo lao động ở đội làm vàng mã. Do mắt kém lại không thể ngồi lâu vì căn bệnh xương khớp nên Dạng được phân công làm ở bộ phận đóng gói. Công việc không đến nỗi nặng nhọc và phù hợp với sức khỏe nên Dạng béo khỏe ra trông thấy. Phạm nhân khoe từ ngày đi lao động đã tăng được 5 cân và giờ đang phải “hãm ăn vì sợ béo quá lại thêm bệnh tật” như lời Dạng nói.

“Tôi bị đau lưng, thoái hóa đốt sống nên ngày nào cũng phải dùng thuốc. Cũng may là con gái tôi lấy được người chồng tử tế, tháng nào cũng mua thuốc gửi vào cho mẹ”, Dạng kể.

Rồi như muốn chia sẻ với chúng tôi về niềm an ủi của mình, người đàn bà mù chữ này cho biết từ lúc vào trại đến nay, tính ra đã gần 3 năm nhưng đã hai lần được con gái tới thăm. “Hai lần lên thăm tôi, nó bày tỏ ý định đón cháu nội của tôi về nuôi nhưng tôi sợ gia đình chồng nó hiểu sai đi. Thôi thì cứ để đứa bé ở với ông bà ngoại, dẫu sao thì cũng là máu mủ, bên đó sẽ chăm chút hơn. Tôi chỉ dặn con thi thoảng tới thăm cháu, xem nó có thiếu thốn thì mua cho cháu, coi như làm trách nhiệm thay tôi”, Dạng sụt sịt.

Dạng cho biết, mỗi khi học một chữ khó, chính con gái là nguồn động viên để bà ta cố gắng học hành. Dạng bảo thời gian cải tạo vẫn còn dài nên trước mắt chỉ chuyên tâm nghĩ tới chuyện học chữ và giữ gìn sức khỏe. “Tuổi này mà nói dự định sau này ra trại làm gì thì thật khó. Tôi chỉ mong giữ được sức khỏe, lao động vượt khoán để còn được xét giảm án. Mọi chuyện đã xảy ra rồi, cứ cho qua là sẽ qua thôi. Tôi chẳng nghĩ gì hơn nữa.”

Tác giả bài viết: Nguyễn Vũ – Quốc Doanh

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC