Trong nước

Những khối đá “khổng lồ” lăn xuống khu dân cư

Những khối đá nặng hàng tấn từ trên núi lăn xuống khu vực nhà dân trên địa bàn bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến nhiều gia đình phải di dời đến nơi ở tạm. Nguy cơ đá lở lăn xuống nhà dân vẫn luôn thường trực khiến nhiều người lo lắng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua, thời gian gần đây, hàng chục khối đá lớn, nhỏ từ trên núi Pha Nọi, lăn xuống khu vực nhà dân.
 
Những khối đá "khổng lồ" từ trên núi lăn xuống khu vực nhà dân
 
Những khối đá lớn, nhỏ, trong đó có những tảng đá to từ 1,5 đến 6 mét khối, nặng hàng chục tấn từ trên núi lăn xuống. Theo ghi nhận của phóng viên, có những tảng đá lăn xuống làm hỏng chân cầu thang nhà sàn, có tảng lăn vào khu vực bể nước, khu bếp của các hộ dân nơi đây, khiến những công trình này bị hư hỏng.

Trong đó, thiệt hại nặng nhất do tình trạng đá lăn là hộ gia đình ông Hà Văn Duyệt và Cao Xuân Nghĩa. Những tảng đá “khổng lồ” lăn vào nhà, gây thiệt hại tài sản của các hộ dân nêu trên ước tính lên đến hàng chục triệu đồng.

 
Hàng chục khối đá lơn, nhỏ lăn vào nhà dân sau đợt mưa lũ vừa qua
 
“Sau mỗi trận mưa là đá từ trên núi lại lăn xuống khu vực vườn, bếp, bể nước của gia đình. Chúng tôi phải sống trong tâm trạng nơm nớp, lo lắng vì đá lăn xuống ngày càng nhiều”, ông Cao Xuân Nghĩa cho biết.

Được biết, núi Pha Nọi nằm cách khu dân cư bản Mướp khoảng 300m. Hiện nay, nguy cơ những khối đá lớn, nhỏ có thể sạt lở và lăn xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Theo ông Phạm Bá Tường - Trưởng bản Mướp, cả bản có gần 10 hộ dân bị đá lăn vào khu vực đất ở phải di chuyển nhà cửa, tài sản đến nơi ở tạm cạnh quốc lộ 15A. Các hộ dân phải di dời đang đối mặt với tình trạng thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Thậm chí, thời gian tới, nhiều hộ dân khác ở bản Mướp cũng phải chuyển nhà đi nơi khác để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi đá lăn từ núi xuống.

 
Nguy cơ đá lăn đe dọa đến sự an toàn của hàng chục hộ dân bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa
 
Trước tình trạng nêu trên, người dân trong bản kiến nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng sớm có phương án hỗ trợ kinh phí và tìm mặt bằng mới để bà con chuyển nhà đến nơi sinh sống được an toàn.

Theo ông Hà Văn Ca - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa: Sau khi nắm được thông tin báo cáo của UBND xã Hồi Xuân, lãnh đạo huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống xác minh, kiểm tra thực địa. Theo ghi nhận hiện nay, tại bản Mướp có 21 hộ dân bị ảnh hưởng do đá lăn. Nhiều hộ dân bị đá lăn đã phải chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Cũng theo ông Ca, về phía UBND huyện Quan Hóa đang tổng hợp kiến nghị của người dân bản Mướp, để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa sớm có chính sách hỗ trợ các hộ dân phải di dời do đá lăn.

 
Nhiều hộ đã phải di dời nhà cửa đến nơi ở mới
 
Đá lăn đã gây thiệt hại về tài sản của nhiều hộ dân
 
Nguy cơ đá tiếp tục lăn vẫn luôn thường trực

Tác giả bài viết: Duy Tuyên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC