Trong nước

Lùi thời điểm áp dụng quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

Chiều 1/12, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Tài Nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, do quy định ghi tên thành viên trong gia đình vào sổ đỏ (khoản 5 điều 6 của Thông tư 33) còn nhiều ý kiến khác nhau nên chưa thực hiện thực hiện vào ngày 5/12.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
“Sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33, làm công tác truyền thông, để người dân nhận thức được lợi ích mang lại, cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các vấn đề”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ tài Nguyên và Môi trường cũng đã làm việc với Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) để thống nhất lùi thời gian có hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, Bộ Luật Dân sự không còn khái niệm hộ gia đình. Cùng với thời gian, cần phải quy định rõ hơn quyền hạn của từng cá nhân đối với đất đai và tài sản chung.

“Hiện nay tranh chấp về quyền sử dụng đất trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hết sức nhức nhối. Nhiều tranh chấp gia đình đã xảy ra, cũng như xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, tòa án không thể phát mại được”, ông Hà nhấn mạnh.

 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
 
Trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự.

Theo Bộ trưởng, quá trình xây dựng thông tư, Bộ xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp và đã thực hiện theo đúng quy trình. “Quá trình xây dựng hết sức thận trọng. Bộ đã lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan, các địa phương có liên quan và thực hiện rất nhiều hội nghị, hội thảo vấn đề này”, ông Hà khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường giải thích, thực tế Thông tư 33 chỉ điều chỉnh một trong 16 trường hợp về hình thức sở hữu được ghi trên sổ đỏ. Ở đây chỉ là hướng dẫn về cách ghi mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất chung theo Luật Đất đai, cơ bản là giải quyết các trường hợp phát sinh, trước khi có Luật Đất đai 2013.

Theo Luật Đất đai 2013, nếu cấp cho chủ thể hộ gia đình thì đã ghi đầy đủ các thành viên trong Hộ gia đình. Thông tư 33 này không phải thay thế Thông tư 23, chỉ sửa đổi một điều của Thông tư 23, mà chủ thể là các hộ gia đình sử dụng đất.

Theo đó, quy định đối với các trường hợp chuyển tiếp, trước khi có Luật Đất đai 2013 thì việc giải quyết hoàn toàn do các hộ gia đình tự nguyện. “Thông tư 33 đã không nói rõ vấn đề này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Tư lệnh ngành Tài nguyên Môi trưởng cũng nhấn mạnh, khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như Bộ tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33.

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường có hiệu lực từ ngày 5/12, sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 5 theo hướng hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “hộ gia đình, gồm ông/bà”, sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng của hộ gia đình.

Dòng tiếp theo ghi “cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Như vậy, so với quy định cũ, Thông tư 33 đã bổ sung đối tượng “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Tác giả bài viết: Quang Phong

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC