Trong nước

Không để phức tạp tình hình tại Trạm BOT Hoàng Mai

Thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện ở xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) đưa phương tiện, tụ tập đông người tại Trạm thu giá BOT Hoàng Mai (Trạm BOT Hoàng Mai) đặt trên Quốc lộ 1A tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An (giáp ranh với xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) để yêu cầu được miễn, giảm giá vé qua trạm. Để tránh việc tụ tập làm phức tạp tình hình an toàn giao thông tại, đại diện lãnh đạo Trạm BOT này đã chủ động đối thoại, giải quyết các yêu cầu, tránh xung đột.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trạm thu giá BOT Hoàng Mai (Trạm BOT Hoàng Mai) đã hoạt động trở lại bình thường.
 
Được biết, Trạm BOT Hoàng Mai do Công ty TNHH Hai thành viên BOT Quốc lộ 1A CIENCO4 – TCT 319 (Công ty) làm chủ đầu tư, có nhiệm vụ thu giá hoàn vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) – cầu Giát (Nghệ An) theo hình thức hợp đồng BOT. Gần đây, một số người dân khu vực lân cận trạm BOT này đứng ra yêu cầu cho một số loại ô tô được qua trạm miễn phí… 
 
BOT Hoàng Mai.

Từ ngày 5 - 9 - 2017, nhiều người dân xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) gửi đến công ty 74 lá đơn, đồng loạt đề nghị được miễn giảm vé qua trạm cho các xe ô tô của chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú khu vực lân cận Trạm BOT Hoàng Mai. Ngay sau đó, công ty đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường Bộ Việt Nam và Bộ Giao thông - Vận tải đồng ý giảm giá vé cho những phương tiện trên khi lưu thông qua trạm. Theo đó, các xã Trường Lâm, Hải Thượng, Mai Lâm, Hải Hà (Tĩnh Gia) và các phường Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) được giảm giá vé từ 35.000 đồng xuống 15.000 đồng (xe loại 1); từ 50.000 đồng xuống 25.000 đồng (xe loại 2); từ 75.000 đồng xuống 45.000 đồng (xe loại 3); từ 120.000 đồng xuống còn 70.000 với xe loại 4;… Tuy đã được giảm giá theo hướng dẫn và sự đồng ý của Bộ Giao thông - Vận tải nhưng các hộ dân chưa đồng tình, mong muốn được miễn phí qua trạm đối  với xe con và xe bán tải.
 
Các tài xế đi qua trạm mua vé tại BOT Hoàng Mai.
 
Đến ngày 5 - 1 vừa qua, một đoàn gồm 23 xe từ 7 chỗ trở xuống của người dân xã Trường Lâm đã tập trung ở phía Bắc trạm thu phí, trên xe dán băng rôn với dòng chữ: “Đề nghị BOT Hoàng Mai miễn vé xe con và xe bán tải cho dân xã Trường Lâm”. Công ty đã hướng dẫn người dân xếp xe theo hàng dọc vào lề đường, đồng thời mời người dân vào hội trường đối thoại. Nội dung người dân đưa ra là việc giảm giá 50% cho xe loại 1 (dưới 12 chỗ ngồi; xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; xe buýt) và loại 2 (xe từ 12 đến 30 chỗ ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 đến 4 tấn) trên địa bàn giáp ranh là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu được miễn 100% giá vé cho xe loại 1 và loại 2. 
 
Công ty đã chủ động miễn giá vé cho các phương tiện loại 1 và 2 của 7 địa phương lân cận trạm thu phí.

Trước tình trạng trên, công ty đã có các văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông - Vận tải cho miễn và giảm giá vé cho các phương tiện của các địa phương nói trên. Tuy nhiên, trong thời gian chờ công văn trả lời, Công ty đã chủ động miễn giá vé cho các phương tiện loại 1 và 2 của 7 địa phương lân cận trạm thu phí. 
 
Có mặt tại Trạm BOT Hoàng Mai vào sáng 10 - 1 - 2018, chúng tôi ghi nhận việc lưu thông của các phương tiện qua đây vẫn bình thường, không có tình trạng tụ tập đông người gây phức tạp tình hình.

Qua tìm hiểu thực tế, nhiều người dân xã Trường Lâm có hoạt động kinh tế, đi chợ, cho con học bên phía thị xã Hoàng Mai do gần hơn lên thị trấn Tĩnh Gia. Hằng ngày, nhiều ô tô của địa phương phải qua Trạm BOT Hoàng Mai nên phải mua vé qua trạm nhiều lần.
 
Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Công ty trao đổi với phóng viên về sự việc.
 
Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc công ty cho biết: Xét thấy nguyện vọng của các chủ phương tiện ở các địa phương lân cận trạm thu phí là có lý. Việc tụ tập đông người cũng chỉ là đòi hỏi quyền lợi chứ chưa thấy có yếu tố kích động gây rối. Quan điểm của công ty là không để tình hình giao thông trên tuyến huyết mạch này bị ách tắc. 

Rất mong chính quyền các địa phương liên quan cùng vào cuộc, tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức chấp hành quy định của nhân dân về các vấn đề liên quan.

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: baothanhhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC